Đời sống

Ngô tươi mua về để ngăn mát hay ngăn đá mới đúng? Mẹ đảm chỉ cách bảo quản để nấu kiểu gì cũng ngon

Ngô non là thực phẩm hầu như bất kỳ ai cũng yêu thích. Với cách bảo quản ngô ngon trong tủ đá dưới đây, bạn có thể để cả năm ngô vẫn tươi ngon và đảm bảo chất lượng.

9 mẹo đối phó với tàn nhang trên mặt / 5 mẹo đánh bay gàu tự nhiên tại nhà

Cách 1: Bảo quản cả bắp ngô

Nếu bạn có tủ lạnh rộng hoặc có tủ cấp đông, đồng thời bạn thích ăn ngô luộc thì có thể bảo quản cả bắp ngô. Cách làm như sau:

Ngôn non khi mua về, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, giữ lại khoảng 3 lớp vỏ mỏng bên trong cùng. Lớp vỏ này có tác dụng ngăn ngừa sự mất nước của ngô, dù để bao lâu ngô cũng sẽ không bị khô.

bao-quan-ngo-tuoi-0
Ảnh minh họa.

Tiếp đó bạn dùng kéo cắt ngang phần đỉnh chóp của bắp ngô để loại bỏ cả phần râu ngô. Phần này chứa nhiều bụi bẩn và trứng côn trùng, khi bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bắp ngô.

Một bước nữa là bạn cho ngôn vào luộc chín. Cách này sẽ giúp hạt ngô luôn căng mẩy, tươi ngọt như mới ngay cả khi rã đông. Nếu để nguyên cả ngô sống để bảo quản, khi rã đông không thể tránh được việc hạt ngô sẽ phần nào bị teo lại và mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Sau khi luộc, ban để ráo. Cuối cùng, bạn mới dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bắp ngô lại. Nên bọc chặt để đẩy hết không khí trong bắp ngô ra ngoài. Màng bọc thực phẩm sẽ khóa chặt độ ẩm, giúp hạt ngô luôn tươi ngon, không bị ảnh hưởng bởi không khí khô trong tủ lạnh. Sau khi bọc xong, bạn cho ngô vào một túi nilon lớn rồi cho vào ngăn đá và bảo quản.

Khi ăn ngô, bạn lấy ra cho trực tiếp vào món ăn hoặc luộc lại trong nước sôi khoảng 10 phút là được, không cần rã đông.

Bảo quản hạt ngô với túi zip

 

Đối với những gia đình sử dụng tủ lạnh kích thước nhỏ hoặc không có tủ cấp đông, giải pháp tốt nhất là bạn bảo quản hạt ngô thay vì bảo quản cả bắp ngô, để hạn chế việc chiếm quá nhiều diện tích của tủ. Cách làm như sau:

Ngô sau khi mua về, bạn bóc hết vỏ và tẻ hạt ngô ra khỏi lõi. Để tẽ hạt ngô nhanh chóng và không bị vỡ hạt, bạn làm như sau: Trước hết, bỏ đôi bắp ngô ra. Tại chỗ đứt gãy, bạn sẽ nhìn thấy lõi ngô màu trắng. Ở trung tâm của lõi sẽ có lớp xốp khá mềm. Bạn dùng kéo nhà bếp cắm sâu vào lớp xốp này. Sau đó bạn liên tục xoay kéo sang bên trái rồi bên phải. Xoay nhiều lần lõi bắp ngô sẽ bị vỡ và cả bắp ngô sẽ vỡ theo. Lúc này, bạn chỉ cần lấy từng phần mà tẽ hạt ngô ra một cách rất đơn giản.

Empty

Khi đã tẽ xong hạt ngô rồi, bạn cũng cho hạt ngô vào luộc chín. Sau khi luộc, bạn vớt ra để ráo. Cuối cùng bạn cho ngô vào túi zip rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Với cách trữ đông này, bạn sẽ tiết kiệm diện tích tủ lạnh rất lớn. Khi mang ra chế biến cũng rất thuận tiện. Chỉ cần mở túi zip, đổ lượng ngô cần dùng ra, phần còn lại tiếp tục đem đi bảo quản. Hạt ngô sau khi lấy ra, bạn có thể trực tiếp chế biến mà không cần rã đông.

Gợi ý món ngon nhất với bắp ngô

 

Sữa ngô

Nguyên liệu:

- 4 trái ngô ngọt

- 500ml sữa tươi

- 30g đường (gia giảm theo khẩu vị)

 

Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun, tô lớn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bóc vỏ ngô và râu ngô. Giữ lại phần lá non bên trong và rửa sạch.

- Cho ngô và vỏ ngô đã được vệ sinh sạch sẽ vào nồi nước, rồi luộc trong vòng 20 - 30 phút sao cho ngô chín vàng và ra nước ngọt. Không nên luộc ngô quá lâu vì ngô sẽ mềm, khó tách hạt.

 

- Vớt ngô ra, phần nước luộc có vị ngọt sẽ được chắt ra giữ lại.

- Tách hạt ngô (có thể dùng tay tách từng hạt hoặc dùng dao bào hạt ra).

Bước 2: Xay sữa ngô

- Cho hạt đã bóc tách vào máy xay sinh tố cùng với 1,5 lít nước luộc ngô khi nãy và xay nhuyễn.

- Đem hỗn học lọc qua rây để bỏ bã.

 

Bước 3: Nấu sữa ngô

- Đổ hỗn hợp trên vào nồi cùng với 500ml sữa tươi. Trong quá trình đun sôi phải liên tục khuấy đều tránh để sữa bị cháy.

- Khi sữa sôi thì thêm đường vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Khuấy thêm vài phút cho đường tan, sữa hơi mịn thì tắt bếp. Để sữa nguội.

Bước 4: Thưởng thức

- Sau khi sữa đã nguội bạn có thể thưởng thức. Dùng sữa nóng hay lạnh là tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Sữa ngô được bảo quản trong chai thuỷ tinh, đóng nắp cẩn thận có thể để được tận 7 ngày.

 

Súp ngô gà

Nguyên liệu:

- 1 phần ức gà

- 1 hộp ngô ngọt

- 2 lòng trắng trứng

 

- 1l nước luộc gà

- 1 củ hành tây

- 3 nhánh tỏi

- 1 mẩu gừng

- 1 nhánh hành lá

 

- Dầu ăn, đường, tiêu, nước tương, dấm, bột ngô

Cách làm:

- Bước 1: Hành tây thái nhỏ, đảo trong chảo dầu đến khi chín mềm và trong suốt.

- Bước 2: Cho nước luộc gà, gà, tỏi, gừng vào nồi đun trong 30 phút để gà chín mềm sau đó vớt ra để nguội.

- Bước 3: Đun sôi nước luộc vừa dùng với ngô ngọt và nêm tất cả các gia vị đã chuẩn bị.

 

- Bước 4: Cho lòng trắng trứng vào nồi súp, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ.

- Bước 5: Xé thịt gà và thả vào nồi súp cùng với hành lá.

- Bước 6: Hòa bột ngô với một chút nước rồi đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục.

- Bước 7: Nồi súp sôi thì tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức.

Súp ngô gà rất dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Súp ngô gà thường được dùng là món khai vị trong các bữa tiệc.

 

Ngô chiên bơ

Nguyên liệu:

- 2 bắp ngô ngọt

- bột năng, bột chiên giòn, bột sư tử

- 1 lòng trắng trứng

 

- Bơ

Cách làm:

Empty

- Bước 1: Ngô tách lấy hạt, chần 3 phút trong nước sôi.

- Bước 2: Trộn ngô với các loại bột, trứng và đảo đều để bột bám hết vào hạt ngô.

- Bước 3: Dùng muôi thủng hoặc rổ mắt mắt nhỏ sàng bỏ bớt bột thừa không bám vào ngô trước khi chiên.

 

- Bước 4: Chiên ngô trong chảo ngập dầu với bơ.

- Bước 5: Ngô chín vàng đều thì bỏ ra đĩa có lót khăn giấy ăn để thấm dầu

- Bước 6: Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Ngô chiên bơ ăn rất thơm và ngon ngọt phù hợp ăn trong thời tiết se lạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm