Đời sống

Người ăn xôi buổi sáng coi chừng "rước họa vào thân"

Xôi chứa nhiều calo và khó tiêu hóa hơn nhiều những thức phẩm khác nên không phải ai cũng có thể ăn được thực phẩm này.

5 thời điểm uống rượu bia cực hại sức khỏe / Con gà có 3 bộ phận "béo ngậy" nhưng không nên ăn nhiều vì cực hại cho sức khỏe

Một trong những thành phần chính của xôi là gạo nếp. Tùy theo loại xôi, người chế biến có thể phối hợp gạo nếp cùng với các nguyên liệu khác để tạo thành nhiều món xôi khác nhau. Thông thường, mỗi 100 g xôi thường cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng gồm:

Người ăn xôi buổi sáng coi chừng "rước họa vào thân"

Nhiều người không nên ăn sáng với xôi.

- Khoảng 300 – 350 kcal. Cá biệt một số loại xôi có thể cung cấp khoảng 600 kcal.

- Khoảng 6 – 7% protein.

- Khoảng 3/4 thành phần là tinh bột.

Các thành phần chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…

Không nên ăn xôi khi bị đau dạ dày

 

Mặc dù xôi cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhưng xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Gạo nếp dù là thành phần lành tính nhưng khi chế biến thành xôi, đây lại là thực phẩm khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng acid dạ dày xảy ra, khiến người có các vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu. Chính lượng tinh bột cao có trong thành phần của xôi là yếu tốc chính gây ra tình trạng này. Ở người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột khá ổn định, có thể giúp cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi không gặp trục trặc. Tuy nhiên ở bệnh nhân đau dạ dày, lượng enzym tiêu hóa cũng như acid dạ dày thường không ổn định.

Người có cơ địa nóng

Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.

Những người hay bị nổi mụn trứng cá

 

Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Người bị mẩn ngứa, mề đay

Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

 

Người bị mụn nhọt

Ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm