Đời sống

Người bán chỉ: Mua sầu riêng cứ nhìn 5 điểm sau, biết ngay quả nào chín già, nhiều cơm

Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Làm thế nào để chọn được quả sầu riêng ngon là điều không phải ai cũng biết.

Người trồng rau tiết lộ: Cách phân biệt rau, củ của Việt Nam và Trung Quốc, tinh ý sẽ không bao giờ nhầm lẫn / Mùa hè nóng bức bị cúp điện, thử ngay mẹo làm mát hiệu quả không cần mua máy điện tốn kém

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích vị hương vị thơm ngon, béo ngậy rất độc đáo củanó. Sầu riêng thậm chí còn được gọi là “vua của các loại trái cây”. Tuy nhiên, những quả sầu riêng luôn có vỏ dày cứng, rất khó để nhận biết xem bên trong ruột đã chín già hay chưa, nhiều cơm hay không.

Để lựa được những quả sầu riêng ngon ngọt, nhiều cơm, bạn cần có những bí quyết riêng.

Nhìn hình dáng quả sầu riêng

meo-chon-sau-rieng-02

Ảnh minh họa

Đầu tiên, bạn nên quan sát hình dáng của quả sầu riêng. Nên chọn những quả có phần múi nổi lên rõ ràng.

Khi ăn sầu riêng, bạn sẽ biết các múi sầu riêng được phân chia tách biệt với nhau. Vì thế lúc mua sầu riêng bạn cần quan sát bên ngoài, thấy phần vỏ có chỗ lỗi lền đều nhau, chứng tỏ quả đó nhiều cơm.

Không nên chọn những quả sầu riêng quá cứng, chắc, tròn như quả bóng bầu dục, không có sự phân chia múi hoặc những quả vẹo vọ.

Quả sầu riêng chín thì vỏ có màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai của sầu riêng chín sẽ thưa, nở to hơn so với sầu riêng xanh.

 

Cuống sầu riêng phải cứng, vẫn còn xanh tươi. Không nên mua quả sầu riêng mất cuống hoặc cuống bị héo.

Xem gai sầu riêng

meo-chon-sau-rieng-03

Xem phần gai sầu riêng cũng có thể giúp bạn biết được quả đó đã chín hay chưa, ngon hay không. Những quả sầu riêng già thì gai sẽ mềm hơn. Bạn nên bóp thử hai chiếc gai liền kế nhau. Nếu hai gai có thể dễ dàng kẹp lại với nhau thì đó là quả sầu riêng đã chín.

Lắc nhẹ sầu riêng

Bạn có thể lắc nhẹ quả sầu riêng để kiểm tra độ chín của nó. Nếu thấy tiếng rung lắc nhẹ chứng tỏ múi sầu đã tách khỏi khoang, đó là dấu hiệu của quả sầu chín.

 

Vỏ nứt

Những quả sầu riêng già thì phần vỏ sẽ hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, không nên mua những quả đã bị tách hẳn vỏ. Sầu riêng bị nứt hẳn vỏ, lộ múi thì rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, bị vi khuẩn xâm nhập, không đảm bảo chất lượng.

Gõ vào vỏ quả

meo-chon-sau-rieng-01

Khi mua sầu riêng, bạn có thể gõ vào bỏ quả như khi chọn dưa hấu. Hãy mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng và gõ nhẹ vào vỏ quả sầu riêng. Nếu thấy tiếng kêu bộp bộp hoặc bị bịch phát ra rất chắc chắn, đó là quả sầu có phần cơm dày, hạt lép. Nếu gõ vào quả thấy tiếng kêu bong bong thì quả sẽ nhiều hạt, không ngon.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm