Đời sống

Người mắc bệnh xương khớp cần ăn những loại thực phẩm nào?

Đau nhức xương khớp là bệnh mà nhiều người gặp phải, nhất là vào mùa lạnh. Vậy ăn gì tốt cho xương khớp.

Thầy phong thủy bật mí 9 dấu hiệu chứng tỏ nhà có thể nhiều phúc, càng ở càng có lộc, đừng dại bán đi / Ngủ quá nhiều để lại nhiều tác hại đáng sợ mà bạn có thể chưa biết

Trái cây và rau xanh

Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K, vitamin C canxi, chất xơ. Đây là những chất rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp, góp phần cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm nguy cơ loãng xương,..

Chất canxi có trong các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ trắng, cải thảo… hoặc vitamin C trong các loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ...

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa có chứa nhiều canxi, vì vậy, việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng thì sữa và những thực phẩm chế biến từ sữa là rất tốt.

Các loại nấm

Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Tình trạng thoái hóa xương khớp cũng được cải thiện rõ rệt. Những món ăn được chế biến từ những loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, ớt, bông cải,… sẽ giúp bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.

Gừng, tỏi, ớt

 

Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.

Ớt: Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ.

Tỏi: Trong tỏi có chứa nhiều Allicin – chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa Azone, Phitoncid, Dianli disulfide, Diallyl – trisulfide có công dụng kháng viêm tốt.

Gừng: Đây cũng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. Vì thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.

Trà xanh

 

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh rất nhiều lượng chất chống oxy hóa và chất flavonoid giúp giảm nguy cơ gây loãng xương. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không nên uống trà xanh vào trước bữa ăn hoặc sau khi ăn dưới 30 phút. Tình trạng khó tiêu, rối loạn tầm nhìn, thở gấp, đau đầu có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng quá 3 cốc trà xanh mỗi ngày.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen, bắp rang… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Đây cũng là những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp.

Giá đỗ

Trong các loại giá đỗ có chứa rất nhiều chất Hormone Oestrogen thực vật là: Phyto-oestrogen và Isoflavon. Đây là các chất giúp chống lại quá trình loãng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn mãn kinh) khiến nguy cơ gãy xương xảy ra lớn.

 

Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch, giúp tránh gây viêm khớp và làm giảm các chứng đau mỏi…

Omega-3 có nhiều trong các loại cá đặc biệt là mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua… Người mắc các bệnh về xương khớpnên tăng cường bổ sung Omega-3 để xương khớp đỡ đau nhức hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm