Đời sống

Người xưa có câu: “Hai con chim bay vào nhà, không gặp họa thì cũng gặp tai ương”, đó là hai loài chim nào?

Theo cha ông ta, chim bay vào nhà tương ứng với thành ngữ “đất lành chim đậu” - mang ý nghĩa tốt lành, thuận lợi trong công việc, may mắn về tài lộc,… Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp dân gian cho là không tốt nếu như 2 loài chim này bay vào nhà.

4 câu tục ngữ hết thời trong hôn nhân mà đàn ông phải biết để ngừng việc đổ lỗi cho phụ nữ / Tục ngữ Trung Hoa có câu 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát' liệu có đáng tin?

Theo văn hóa truyền thống của Trung Quốc, có hai loại chim không thích hợp xuất hiện trong nhà và đó là lý do dân gian có câu: Hai con chim bay vào nhà không chỉ gặp họa thì cũng gặp tai ương. Hai loài chim đó chính là: quạ và cú.

người xưa, cổ nhân, hai chim bay vào nhà không gặp họa cũng gặp tai ương, chim bay vào nhà,

Ảnh minh họa

Quạ là động vật đen toàn thân, màu đen tượng trưng cho điềm gở. Người xưa cho rằng tiếng quạ kêu như đứa trẻ đói khóc, nghe tiếng quạ kêu “không biết ông già nào trong làng lại ra đi” hay “nhà ai” lại sắp xảy ra tai nạn".

Thực ra, quạ cũng như chim ác là loài chim thích hót, nhưng không biết từ bao giờ nó đã trở thành đại họa trong mắt người Trung Quốc, kể cả trong văn học Trung Quốc. Cứ như thể tất cả những điều đáng tiếc được trao cho con quạ.

người xưa, cổ nhân, hai chim bay vào nhà không gặp họa cũng gặp tai ương, chim bay vào nhà,

Ngoài ra, quạ là loài ăn tạp, và chúng cũng là loài chim ăn xác. Vì vậy, đôi khi, người ta sẽ bắt gặp hình dáng của con quạ bên cạnh xác chết của một số loài động vật, và hẳn là không ai thích cảnh tượng đó và coi nó là điềm gở.

Giống như quạ, cú có thói quen là ăn xác sống. Nó tự nhiên bị thu hút bởi mùi của một số xác động vật, và tự nhiên nó sẽ được nhìn thấy bên cạnh một số xác động vật. Vì vậy, sau đó, nếu ai đó trong gia đình chết, con cú này sẽ xuất hiện.

 

người xưa, cổ nhân, hai chim bay vào nhà không gặp họa cũng gặp tai ương, chim bay vào nhà,

Người ta nói rằng cú đêm có khứu giác nhạy bén và có thể ngửi thấy mùi của người sắp chết. Dân gian có câu “không sợ cú đêm khóc mà chỉ sợ cú đêm cười”, có nghĩa là cú đêm cười như khóc. Thói quen xuất hiện cũng như kêu vào ban đêm khiến con người ta sợ hãi.

Người Trung Quốc có nhiều phiên bản khác nhau của loài chim tốt lành như chim nhạn và chim én. Thời cổ đại, các nhà thơ thường nhắc đến loài chim én, cũng cho rằng gia đình nào có chim én ghé đến làm tổ thì rất tốt, là nơi có phong thủy đẹp. Vì vậy mới lưu truyền câu chuyện "chim én làm tổ nhà ai là người đó đại phú đại quý".

người xưa, cổ nhân, hai chim bay vào nhà không gặp họa cũng gặp tai ương, chim bay vào nhà,

Theo nghiên cứu khoa học, dù là tiếng hót líu lo, chim én xây tổ hay quạ bay trên đầu đều là phản ứng bản năng của động vật và không thể đoán định được sự phát triển của sự vật. Động vật dự đoán sự phát triển của sự vật, phần lớn phụ thuộc vào khả năng nhận thức của chính chúng, về cơ bản đó là vấn đề xác suất. Giả sử một con quạ bay qua đầu và tình cờ bị một chiếc ô tô đâm phải. Mọi người đã quen với việc liên kết những thứ không quan trọng, phản ánh chúng thông qua những câu nói thông thường và hướng dẫn cuộc sống của các thế hệ tương lai.

 

*Thông tin mang tính tham khảo!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm