Nguy cơ mắc bệnh từ 4 vật dụng quen thuộc trong nhà bếp
Chống lão hóa và ngừa ung thư bằng loại quả chỉ 1 ngàn đồng ít ai biết / Những thói quen ai cũng mắc chính là lý do ung thư dạ dày phát triển
1. Đũa mốc
Đũa là vật dụng được sử dụng thường ngày và cũng là nguyên nhân gây bệnh phổ biến vì chúng dễ bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn cầu tụ vàng và E.coli phát triển.Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt khiến đũa xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan.
Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa cũng nên được làm khô trước khi cất trữ trong tủ bát.Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ.Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm đũa được làm với chất liệu an toàn hơn và hãy thay chúng ngay khi có dấu hiệu cũ hỏng.
2. Các loại hộp nhựa cũ
Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ nhiễm hóa chất và ngấm vào thức ăn.Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Hơn nữa, đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu cũng dễ bị trầy xước, ngả màu tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.
Do đó, chúng ta không nên tái sử dụng những hộp nhựa cũ để tích trữ đồ ăn. Hãy đưa chúng ra khỏi khu đồ dùng nhà bếp của bạn ngay.Bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm nhựa chuyên dùng để đựng thức ăn và có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ.
3. Thớt gỗ không được vệ sinh đúng cách
Một số nghiên cứu cho thấy lượng vi khuẩn ở thớt nhiều gấp 200 lần vi khuẩn trên bệ toilet. Việc thái hay chặt đồ ăn sẽ khiến thớt để lại những mảnh vụn hay vết lõm. Lượng thức ăn sót lại trên bề mặt thớt khó có thể làm sạch kĩ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Loại nấm này gây ra những ảnh hưởng lên tế bào dẫn đến ung thư, dị tật.
Đặc biệt, việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Một lưu ý đó chính là bạn nên sử dụng ít nhất 2 loại thớt đểsơ chế đồ ăn sống và chín. Bạn nên rửa sạch thớt sau mỗi lần sử dụng và phơi ở những nơi có ánh nắng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn tốt hơn.Đối với thớt thái thực phẩm nấu chín, rau củ ăn sống... bạn có thể tẩy sạch bằng nước chanh hoặc hơ thớt trên bếp ga nóng để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại.
4. Chảo chống dính
Teflon là chất được phủ lên bề mặt của nhiều loại chảo chống dính kém chất lượng. Đây là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó sẽ bị bào mòn đi theo thời gian và rất dễ trầy xước. Ở nhiệt độ sôi của dầu, chất này sẽ bị phân hủy, trộn lẫn vào thức ăn và tác động trực tiếp lên sức khỏe con người, gây ho, tức ngực, đau đầu, khó thở và nguy cơ cao gây bệnh ung thư.
Nên treo chảo chống dính lên sau khi sử dụng và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn