Đời sống

Nguy hại "chết người" khi rửa bát không đúng cách

Nếu không lưu ý khi dùng nước rửa chén thì đây chính là mầm bệnh gây họa vô cùng cho sức khỏe của cả gia đình. Mọi người nên sử dụng nước rửa bát đúng cách để tránh mắc những căn bệnh nguy hiểm đáng tiếc.

CLIP: Hãy thử giải những câu đố cực hóc búa dưới đây để kiểm tra óc suy luận của bạn / Bí quyết chọn cam sành ngon mọng nước ai cũng mê

Theo tin tức từ Health Plus, rửa bát là một việc phải làm hằng ngày và quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, nước rửa bát là một thứ dễ gây độc hại. Nhữngkhi sử dụng nước rửa bát rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

Thói quen có hại cho sức khỏe có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm

Thói quen có hại cho sức khỏe có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm.

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Dù nước rửa bát có xịn đến đâu đi nữa thì cũng nên bảo vệ đôi tay của mình mọi ngườig cách đeo găng mỗi khi rửa chén bát.

Đối với những người phải làm công việc rửa bát thuê ngoài hàng quán, ngoài việc đeo găng tay thì nên đeo thêm khẩu trang để hạn chế tiếp xúc lâu dài với mùi bay ra từ nước rửa bát.

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp nước rửa bát vào dụng cụ đựng thức ăn cho tiện và dễ dàng làm sạch nhưng đây là một cách làm rất tai hại.

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên đĩa cũng là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên đĩa cũng là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên làm như vậy bởi nó không chỉ gây ra lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại mọi ngườig nước sạch, lượng hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa còn nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ ngấm vào đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Tráng nhanh với nước có thể chỉ làm sạch bọt và nhiều người không biết rằng mọi ngườig cảm quan khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa.

Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa, theo báo VTC.

Ngâm chén bát quá lâu trong nước tẩy rửa

Thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm mọi ngườig chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC