Nguy hại "chết người" khi rửa bát không đúng cách
CLIP: Hãy thử giải những câu đố cực hóc búa dưới đây để kiểm tra óc suy luận của bạn / Bí quyết chọn cam sành ngon mọng nước ai cũng mê
Theo tin tức từ Health Plus, rửa bát là một việc phải làm hằng ngày và quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, nước rửa bát là một thứ dễ gây độc hại. Nhữngkhi sử dụng nước rửa bát rất nguy hiểm đến tính mạng con người.
Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén
Thói quen có hại cho sức khỏe có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm.
Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.
Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.
Không đeo găng tay khi rửa bát
Dù nước rửa bát có xịn đến đâu đi nữa thì cũng nên bảo vệ đôi tay của mình mọi ngườig cách đeo găng mỗi khi rửa chén bát.
Đối với những người phải làm công việc rửa bát thuê ngoài hàng quán, ngoài việc đeo găng tay thì nên đeo thêm khẩu trang để hạn chế tiếp xúc lâu dài với mùi bay ra từ nước rửa bát.
Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa
Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp nước rửa bát vào dụng cụ đựng thức ăn cho tiện và dễ dàng làm sạch nhưng đây là một cách làm rất tai hại.
Đổ nước rửa chén trực tiếp lên đĩa cũng là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên làm như vậy bởi nó không chỉ gây ra lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại mọi ngườig nước sạch, lượng hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa còn nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ ngấm vào đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.
Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.
Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa
Tráng nhanh với nước có thể chỉ làm sạch bọt và nhiều người không biết rằng mọi ngườig cảm quan khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa.
Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa, theo báo VTC.
Ngâm chén bát quá lâu trong nước tẩy rửa
Thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm mọi ngườig chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Từ ngày 15/11, 3 con giáp này sẽ đổi vận, tài lộc thăng hoa, sự nghiệp suôn sẻ
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Tử vi tuổi Ngọ tháng 11/2024: Cẩn trọng để bình an, điều hòa để thành công
Trong phiên toà căng thẳng phân chia tài sản, khi chồng cũ của tôi đang lớn tiếng đòi chia phần mình, bỗng mẹ chồng bước vào, tay chống gậy, dáng người gầy gò nhưng ánh mắt cương quyết