Đời sống

Nguy hại khôn lường từ hạt hướng dương

Các nhà khoa học phương Tây và các bác sĩ Đông Y ở Việt Nam đã chỉ ra những tác hại của hạt hướng dương đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Công dụng của quả na với sức khỏe bà bầu / Những món ăn ngon giúp bồi bổ sức khỏe từ nấm hương

Theo tờ báo Rain của Nga đưa tin, hạt hướng dương rất có hại cho sức khoẻ.Trong hạt hướng dương có chứa chất cadmi gây phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận. Ngoài ra hạt hướng dương còn phá huỷ men răng và tạo thành cao răng làm cho răng yếu và dễ mắc bệnh viêm nha chu. Những tác hại của hạt hướng dương đối với sức khoẻ con người là vô cùng nguy hiểm.

Ảnh hưởng tim mạch là một trong những tác hại của hạt hướng dương

Ảnh hưởng tim mạch là một trong những tác hại của hạt hướng dương

Do chứa chất béo với hàm lượng khá lớn, hạt hướng dương cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo, tương đương với một bánh socola. Vì vậy chúng chống lại ý định ép cân, giảm trọng lượng của những người béo phì, đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo. Cuối cùng hạt hướng dương ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản, làm khản giọng, mất tiếng. Hơn nữa chúng còn gây ợ chua, ợ nóng và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

"Các loại hướng dương ướp gia vị khi ăn vào gây hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, lây sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá", bác sĩ Nga bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội cho biết. Trong hạt hướng dương cũng như các loại hạt khác như: hạt điều, hạt dưa, hạt bí.. đều chứa chất gây dị ứng da. Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa bị dị ứng thì nên tránh xa những loại hạt như hướng dương. Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Tác hại của hạt hướng dương là gây ung thư

Tác hại của hạt hướng dương là gây ung thư

Cách đây hai năm trên các báo đưa tin về việc dư luận cả nước đang xôn xao bàn tán về thông tin Trung Quốc phát hiện ra 7 loại hạt hướng dương đã qua chế biến có chứa chất phèn nhôm và bột talc gây tổn hại cho não, các tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm. Thậm chí chất talc có trong hương dương còn gây ung thư cho con người.

Tuy rằng hiện nay ở Việt Nam chưa có thông tin nào cho thấy phát hiện hai chất này trong lượng hướng dương đang bán trên thị trường nhưng đối với những loại hướng dương không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng nên thận trọng. Cục an toàn vệ sinh thực phẩm khuyên người tiêu dùng khi mua hạt hướng dương nên chọn các loại hạt được gói trong bao bì đảm bảo vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bong, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm