Đời sống

Nguy hại tiềm ẩn trong dụng cụ nhà bếp

Tiềm ẩn nhiều nguy hại như bệnh ung thư, nhiễm khuẩn, vô sinh...từ dụng cụ nhà bếp: nồi chảo chống dính, hộp nhựa đựng thức ăn và thớt nhựa.

Thói quen ăn uống đúng cách giúp bạn giảm cân nhanh hơn ăn kiêng / Mẹo vặt giúp làm sạch giày da lộn trong những ngày mưa phùn

Có thể bạn sẽ sững sờ khi biết rằng mầm mống của nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiêu chảy cấp, các bệnh về tim mạch...lại bắt nguồn từ chính căn bếp nhà mình. Dưới đây là những dụng cụ nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn và gia đình:

1. Nguy hại tiềm ẩn từ nồi, chảo chống dính

nguy hại từ nổi, chảo chống dính

Ảnh minh họa.

Nồi chảo chống dính vốn là những dụng cụ nấu nướng dường như không thể thiếu trong nhà bếp, tuy nhiên ít ai biết được rằng chính lớp chống dính trên bề mặt nồi, chảo lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu cho thấy chất Teflon (PTFE) trên bề mặt chống dính sẽ tiết ra các chất khí độc hại khi chảo được đun nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc để trên bếp quá lâu. Nghiêm trọng hơn, nhiều chuyên gia cảnh báo axit perfluorooctanoic (PFOA ) sinh ra từ chảo chống dính sẽ trực tiếp bám vào thức ăn rồi tích tụ trong cơ thể con người dẫn đến ung thư, tăng nồng độ cholesterol trong máu, bệnh tuyến giáp và thậm chí gây vô sinh.

Giải pháp an toàn: sử dụng bộ nồi chảo bằng gang sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhiều. Vì gang không chứa các hóa chất độc hại như PTFE, PFOA, không bị han rỉ và có khả năng chịu nhiệt cao hơn rất nhiều so với nồi, chảo chống dính.

2. Hộp nhựa tiềm ẩn nguy cơ ung thư

hộp nhựa gây ung thư

Đồ nhựa chứa các hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua ( PVC) và phthalates, đây là những chất làm tăng nguy cơ ung thư, kìm hãm sự phát triển não bộ,gây các bệnh về tim mạch đặc biệt là suy tim. Trong môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng hoặc tiếp xúc với thức ăn mặn, béo, có tính axit thì các chất độc hại từ hộp nhựa tiết ra càng nhiều.

Giải pháp an toàn: Bạn nên loại bỏ các hộp nhựa và thay thế bằng đồ thủy tinh. Với đặc tính bền lâu, chống rỉ, không chứa chất độc hại, và an toàn khi dùng trong lò vi sóng, thủy tinh sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất.

3. Tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh trong thớt nhựa

thớt nhựa chứa vi khuẩn gây bệnh

Qúa trình dùng dao thái cắt thực phẩm chắc chắn sẽ để lại những vết cắt, vết nứt nhỏ trên bề mặt thớt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết những vi khuẩn như E.coli, Salmonella không thể bị loại bỏ thậm chí khi thớt được rửa sạch. Đó là chưa kể đến một lượng hóa chất BPA nhất định từ thớt nhựa sẽ ngấm vào thực phẩm khi sơ chế gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Giải pháp an toàn: Bạn nên thay thế bằng các loại thớt tre, gỗ vừa có tính kháng khuẩn tự nhiên, vừa không chứa chất độc hại. Vì thế không những có lợi cho sức khỏe con người mà còn thân thiện với môi trường.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC