Đời sống

Những "cấm kỵ" khi ăn hàu, ai cũng cần biết để tránh "rước" bệnh vào người

Hàu là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng việc ăn không đúng cách sẽ khiến bạn vô tình rước bệnh vào người.

Mừng rỡ vì có anh bạn trai giàu có, ngày về ra mắt em "hóa đá" nhìn mâm cơm người giúp việc nhà anh bưng ra / Thấy nhiều khi tôi về muộn lại say mèm, bố mẹ chồng liền đến nhà tìm chồng tôi để "xúi" anh “dạy vợ”

Hàu chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... Đây là loại hải sản tốt cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ. Hàu sống còn được ví là "thực phẩm của tình yêu" đối với các quý ông.

Tuy nhiên, cách ăn hàu không đúng sẽ dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hạn chế ăn hàu sống

Hàu sống dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát nên dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và ký sinh trùng.

Người ăn hàu sống dễ nhiễm khuẩn norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy,tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra rồi mới ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

luu-y-khi-an-hau-01
Ảnh minh họa.

Ăn hàu cùng với mù tạt

Người ta thường ăn hàu sống kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng độ ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng. Nếu ăn quá nhiều mù tạt cùng một lúc sẽ gây ra tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày, viêm ruột.

Người bị dị ứng hải sản không nên ăn

Nếu bạn có tiền sử dị ứng hải sản, tốt nên nên tránh xa món hàu.

Không ăn quá nhiều

 

Hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm.

Ngoài ra, loại hải sản này còn chứa lượngcholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol. Do đó, dù yêu thích bạn cũng không nên ăn quá nhiều hàu.

Nếulà người có "bụng dạ yếu",bạn nên ăn hàu nướng hoặc các món hàu được làm chín nói chung để tránh gặpvấn đề với hệ tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC