Đời sống

Những điều bạn bắt buộc phải biết khi ăn xôi để không hại sức khỏe

Bạn buộc phải ghi nhớ những điều dưới đây khi ăn xôi để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đưa mẹ chồng đi khám bệnh thì gặp em chồng, tôi lên tiếng trách em bất hiếu nào ngờ nhận lại "trái đắng" / "Muối mặt" vay tiền em gái cho con trai mua nhà nhưng tôi bị vợ nói một câu khiến bản thân xấu hổ trước họ hàng

Xôi nếp là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn sáng của người Việt. Một gói xôi cung cấp nhiều năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi thường được kết hợp với các loại đậu, dừa nạo, vừng nhằm làm tăng thêm sức hấp dẫn và cung cấp đủ calo và dinh dưỡng cần thiết.

Dù vậy, nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều xôi. Để tránh những tác dụng phụ không đáng có, cần tuân thủ những cách thức ăn xôi sao cho tốt với sức khỏe.

xôi
Bạn cần thận trọng khi ăn xôi để không ảnh hưởng sức khỏe.

Ăn xôi khi bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, nhất là vào bữa sáng. Bởi vì đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Nhất là khi bạn ăn xôi có kèm thêm các thành phần như: Hành, tỏi, tiêu... sẽ khiến bạn càng ợ chua, nóng bụng nhiều hơn.

Không cho người có cơ địa nóng ăn xôi

Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.

Không nên cho bà bầu ăn xôi sáng

 

Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…

Song, các bà bầu chỉ nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải. Mặc dù xôi nếp sẽ giúp bà bầu chống được lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao. Bởi thế, bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Chỉ nên ăn tuần 2 lần

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi cũng chứa nhiều calo vì được nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng. Mặt khác, chúng cũng được gọi là "thực phẩm sạch", bởi nó không có hóa chất nhiều như bún, miến, phở.

Dù tốt như vậy, nhưng bạn không nên ăn nhiều. Chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.

 

Không nên ăn xôi thay ăn cơm

Với những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm