Đời sống

Những điều bạn phải biết trước khi ăn dưa chuột

Khi ăn dưa chuột bắt buộc bạn phải nghi nhớ những điều dưới đây để tốt cho sức khỏe.

5 thời điểm uống rượu bia cực hại sức khỏe / Con gà có 3 bộ phận "béo ngậy" nhưng không nên ăn nhiều vì cực hại cho sức khỏe

Ăn dưa chuột có vị đắng

Những điều bạn phải biết trước khi ăn dưa chuột

Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng ăn dưa chuột có vị đắng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nếu ăn được thì có thể tiếp tục ăn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vô cùng tai hại.

Dưa chuột bị đắng là do có sự xuất hiện một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid. Các chất độc này do cây dưa chuột sản sinh ra một cách tự nhiên để chống lại sâu bọ, côn trùng.

Nếu bạn chỉ ăn một ít dưa chuột bị đắng thì sẽ không gặp vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều dưa chuột muối

Ngâm muối là một cách giúp kéo dài thời gian sử dụng dưa chuột. Nó cũng giúp loại quả này có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, dưa chuột muối dù được sản xuất theo phương pháp công nghiệp hay tự làm tại nhà đều chứa quá nhiều muối so với nhu cầu của cơ thể. Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ không tốt cho tim, mạch...

 

Ngoài ra, những món dưa muối đóng hộp còn có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại do hộp đựng thôi ra.

Không nên cắt phần đầu của dưa chuột khi sử dụng

Phần đuôi của dưa chuột chứa vị đắng, khi ăn ta không nên loại bỏ hai phần đầu thừa, bởi vì các yếu tố đắng có hiệu quả đặc biệt cho viêm dạ dày, nó có thể kích thích sự tiết dịch tiêu hóa, sản xuất số lượng lớn các enzyme tiêu hóa, làm cho cảm giác ngon miệng.

Không ăn dưa chuột với lạc

Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng thực tế rất nhiều người ăn dưa chuột cùng với lạc. Ví dụ như khi bạn ăn món nộm hay ở những nhà hàng thường bày cùng lúc đĩa dưa chuột và đĩa lạc rang để bạn khai vị… Khi đó, bạn đã cố ý hoặc vô tình tiêu thụ 2 món ăn này cùng lúc mà không để ý.

 

Thực tế, 2 loại thực phẩm này không nên kết hợp cùng nhau bởi món ăn mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh món ăn này để không bị tiêu chảy. Ngoài ra, bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột cùng các loại nấm.

Cách ăn dưa chuột an toàn, hạn chế tác dụng phụ

- Rửa sạch dưa chuột dưới vòi nước đang chảy và ngâm nước muối.

- Gọt bỏ vỏ vì phần lớn lượng độc tố đều nằm trong lớp vỏ của loại rau này.

- Thay vì ăn sống, hãy sử dụng dưa chuột để chế biến thành những món ăn thường ngày mà bạn vẫn thích. Sau khi được nấu chín, lượng độc tố trong dưa chuột cũng sẽ bị tiêu hao.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm