Những điều cần biết về cách rã đông thực phẩm
Quan niệm sai lầm về ăn xương ống chống còi xương / Những loại rau củ không thể nấu chung với gan lợn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình làm lạnh không làm phá hủy những chất dinh dưỡng của thực phẩm, chính vì thế, thực phẩm vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong thời gian bảo quản. Tuy nhiên, chính quá trình rã đông không đúng cách, lại có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm thực phẩm bị nhiễm những vi khuẩn có hại, gây cho người sử dụng.
Nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc nếu rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường.Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng
Khi rã đông thực phẩm bằng cách để ở nhiệt độ phòng tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Do vậy, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhiễm các vi khuẩn có hại. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc, theo Phụ Nữ News.
Rã đông từ lò nướng
Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng là cách rã đông nhanh nhất và đang được nhiều người áp dụng, tuy nhiên lại khá nhạy cảm với vi khuẩn. Thực phẩm đang đông đá mà gặp nóng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, nếu không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Chính vì vậy, nếu rã đông bằng cách này, phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Nấu thực phẩm đông với nhiệt độ bình thường
Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm vì nấu nhiệt độ tương tự hoặc cao hơn nhiệt độ chế biến các loại thực phẩm khác, thực phẩm để đông có thể bị quá chín, mất vị ngon tự nhiên và mất chất. Các chuyên gia khuyên nên giảm nhiệt độ một chút khi nấu ăn với thực phẩm đông lạnh.
Cách rã đông thực phẩm đúng cách
Rã đông thực phẩm từ ngay ngăn mát của tủ lạnh. Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn, chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt, đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn.
Ngăn ngừa độc, vi khuẩn xâm nhập bằng cách sử dụng ngăn mát tủ lạnh rã đông.Một cách khác rã đông nhanh hơn đó là dùng nước lạnh. Đối với cách làm này, phải giữ nguyên túi đựng thực phẩm, đổ nước lên bề mặt túi và thay nước thường xuyên để tránh gây nhiêm khuẩn lên thực phẩm. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm. Hoặc đơn giản hơn, có thể nấu ngay mà không cần rã đông. Đây là cách an toàn nhất, nhưng mất nhiều thời gian chế biến hơn. Với những thực để hấp luộc, nên ưu tiên cách này, theo VOV.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà
Cuối tháng 11 âm lịch: 3 con giáp nổi bật với vận may và thách thức
Cơm nguội đừng đổ đi, trộn với thứ này để đuổi gián, côn trùng chết sạch không còn một con
Bí quyết tự pha nước 'kích hoa thần thánh' tại nhà, chỉ cần tưới một chút giúp hoa nở bung nụ rực rỡ
Không cần dùng hóa chất nguy hiểm, đây là 5 mẹo giúp đuổi côn trùng khỏi ngôi nhà của bạn