Những điều cần lưu tâm khi sử dụng giá đỗ
Bí quyết chọn sườn heo ngon, đúng hàng chất lượng / Mách chị em cách chọn hồng giòn cúng Trung thu đảm bảo ngon ngọt, không hóa chất
Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Sau hàng loạt phát giác về giá đỗ nhiễm độc, loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. Tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.
Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol "xấu", vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. Đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số sai lầm trong ăn uống khi sử dụng giá đỗ sẽ khiến chúng trở thành có hại.
Sai lầm trong ăn uống khi sử dụng giá đỗ sẽ gây ra một số tác hại tới sức khỏe của con người.
Không ăn khi chưa được nấu chín
Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 350C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
Không xào giá đỗ với gan lợn
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giá đỗ xào gan lợn không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí kết hợp 2 thực phẩm này trong chế biến là hoàn toàn sai lầm. Vì theo kết quả phân tích, 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu xào giá đỗ với gan lợn hoặc ăn trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và giá đỗ không còn chất bổ.
Không nên xào giá đỗ với gan lợn.
Những người không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì tính hàn trong giá đỗ sẽ khiên bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây ra đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hóa ví dụ như viêm dạ dày mãn tính.Đặc biệt không ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.Những người đang uống thuốc cũng không thích hợp ăn giá đỗ.
Không nên ăn giá đỗ thường xuyên
Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được mọi người quan tâm. Gần đây, xuất hiện rất nhiều cơ sở dùng các hóa chất để kích thích, ủ giá đỗ giúp chúng phát triển nhanh, khỏe. Tuy nhiên vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được