Những loại rau nhất định phải chần qua nước nóng, nhiều người vẫn vô tình cho qua
Vợ thú nhận có người thứ 3, tôi rộng lượng tha thứ, vậy mà em còn làm một việc khiến tôi sững sờ / Mang thai vào mùa đông, mẹ bầu đừng bỏ qua 6 thực phẩm vừa giữ ấm cơ thể vừa phòng bệnh
Bông cải xanh
Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ và anthocyanins, thường xuyên ăn rất tốt cho cơ thể. Nhưng vì cấu tạo của nó đặc biệt, côn trùng và bụi bẩn dễ bám vào sâu bên trong. Vì thế, trước khi nấu, bông cải xanh cần được chần qua nước nóng để loại bỏ bớt các độc tố. Bạn có thể thêm một chút muối để bông cải xanh được xanh hơn.
Đậu cô ve
Đậu cô ve có giá trị dinh dưỡng cực cao, là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại chứa nhiều saponin và coagulin. Đậu này cần chần qua nước sôi trước cho chín hoàn toàn trước khi chế biến, nếu đậu còn sống nó sẽ gây hại cho dạ dày.
Đọt non của cây xoan hôi
Cây xoan hôi hay còn được gọi là cây tông dù, cây hương xuân, thường được tiêu thụ nhiều vào màu xuân. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng để xào, rất ngon. Tuy nhiên, cây xoan hôi chứa nhiều axit tannic, nó sẽ phản ứng với protein sau khi ăn, không có lợi cho quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, nó còn có chứa nitrat, nên cần phải loại bỏ trong quá trình chần.
Cải bó xôi
Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, nếu không được loại bỏ, khi chín rau sẽ có vị chát, sau khi vào cơ thể sẽ tạo thành canxi oxalat. Cách ăn đúng nhất của loại rau này là chần qua nước sôi, luộc trong 30 giây rồi vớt ra, không nên để quá lâu.
Măng
Măng tươi có vị giòn, mềm, rất ngon và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người thích. Tuy nhiên, cần lưu ý măng cũng chứa nhiều axit oxalic, chất xơ thô, nếu nấu ăn ngay sẽ có vị chát rất khó chịu. Vì vậy, cần chần măng qua trước để loại bớt vị chát và giảm hàm lượng axit oxalic.
Chú ý gì khi ăn rau sống?
Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM từng tiến hành nghiên cứu trên 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất gồm xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau húng, tía tô, húng quế... Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.
Theo bác sĩ, TS Nguyễn Văn Đề - Chủ nhiệm khoa Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội, khi ăn rau sống cần lưu ý khâu nhặt và rửa, ngâm muối sạch sẽ, tránh nguy cơ bị nhiễm giun sán hoặc các ký sinh trùng. Thậm chí rau ở 1 số nơi còn có phẩy khuẩn tả, có thể dẫn đến tiêu chảy.
Chưa kể đến việc không chỉ có các loại bào nang amip, trùng lông, trùng roi… các loại rau sống trên thị trường hiện nay còn chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, sán lá gan.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.
Còn với những người thích ăn rau sống, bác sĩ Nguyễn Văn Đề khuyến cáo cần nhặt sạch rau, rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Rau đó để ráo nước. Tốt nhất vẫn nên chần qua nước sôi trước khi ăn.
Khi mua rau, chỉ nên chọn các loại rau xanh tại các của hàng rau sạch, rau có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Nên ngâm nước muối trước khi ăn. Cần lưu ý không dự trữ rau quá lâu trong tủ lạnh vì cứ sau một ngày, rau xanh mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà
Cuối tháng 11 âm lịch: 3 con giáp nổi bật với vận may và thách thức
Cơm nguội đừng đổ đi, trộn với thứ này để đuổi gián, côn trùng chết sạch không còn một con
Bí quyết tự pha nước 'kích hoa thần thánh' tại nhà, chỉ cần tưới một chút giúp hoa nở bung nụ rực rỡ
Không cần dùng hóa chất nguy hiểm, đây là 5 mẹo giúp đuổi côn trùng khỏi ngôi nhà của bạn