Đời sống

Những loại thực phẩm có thể khiến thận lạo xạo sỏi nếu tiêu thụ quá nhiều, ngay cả trái cây cũng phải chú ý

Muốn phòng ngừa sỏi thận, ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày còn cần chú ý tới những thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Sự khác biệt trong mâm cơm để phần con dâu và con trai: Câu chuyện về người mẹ chồng "thiên vị" khiến tất cả ngã ngửa! / Sau tuyên bố “không có nghĩa vụ chăm mẹ vợ”, chồng nhận án phạt đắt giá

Nguyên nhân gây sỏi thận có phải phần lớn liên quan đến việc ăn uống? Shao Yuhua, bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện Changshen, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết nguyên nhân chính gây ra sỏi trong cơ thể chủ yếu là do uống không đủ nước và di truyền.Nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh thì mấu chốt nằm ở thói quen ăn uống, một số loại sỏi thận như sỏi canxi oxalate có nguyên nhân chủ yếu làdo axit oxalic có trong thực phẩm gây ra.

Do đó, chế độ ăn uống có tác động lớn tới sức khỏe của những người đã bị sỏi thận. Ngay cả với người khỏe mạnh, dù chưa gặp vấn đề nhưng cũng cần chú ý tới thói quen ăn uống của mình, hạn chế tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm có khả năng tạo sỏi.

Bác sĩ Shao Yuhua cũng chia sẻ về 4 loại sỏi thận phổ biến và những thực phẩm có thể dễ hình thành sỏi mà mọi người không nên ăn quá nhiều. Lưu ý, nếu bạn không thể nhớ được loại thức ăn nào cần tránhthì cách tốt nhất là uống nhiều nước hơn.

1. Sỏi canxi oxalate

Nguyên nhân là do axit oxalic trong thực phẩm gây ra và là loại sỏi phổ biến nhất, bác sĩ Shao Yuhua nhắc nhở, nếu trong gia đình có loại bệnh di truyền này thì bạn nên tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm sau đây

- Đồ uống: Trà đặc, cà phê, nước ngọt có ga, bia,...

- Các loại thực phẩm: Đậu phộng, sô cô la, đậu lăng, rau bina,...

- Trái cây giàu vitamin C: cam quýt, nho, dâu tây, táo,...

Những loại thực phẩm có thể khiến thận lạo xạo sỏi nếu tiêu thụ quá nhiều, ngay cả trái cây cũng phải chú ý - 1

Ảnh minh họa.

2. Sỏi canxi photphat

Nguyên nhân là do axit photphoric trong thực phẩm gây ra. Bác sĩ Shao Yuhua chỉ ra rằng nhiều loại thực phẩm sẽ tạo thành canxi photphat và nên tránh ăn quá nhiều, bao gồm bánh mì nguyên hạt, bia, tôm, nấm, nội tạng, lòng đỏ trứng, đậu, các loại hạt,...

3. Sỏi axit uric

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin hoặc uống quá nhiều rượu dễ dẫn đến hình thành loại sỏi này, bao gồm nội tạng động vật, hải sản, cá, nước cốt gà, nước luộc thịt…

Những loại thực phẩm có thể khiến thận lạo xạo sỏi nếu tiêu thụ quá nhiều, ngay cả trái cây cũng phải chú ý - 2

4.Sỏi Cystine

 

Bác sĩ Shao Yuhua cho biết, đây là loại sỏi hiếm và cần hạn chế ăn chất đạm, bao gồm thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu nành, lúa mì,...

Cuối cùng, bác sĩ Shao Yuhua cũng nhắc nhở mặc dù những thực phẩm trên có khả năng tạo sỏi trong thận nhưng chỉ khi bạn tiêu thụ quá nhiều với tần suất liên tục. Thực tế, nhiều loại thực phẩm kể trên như thịt, rau, trái cây,... đều cần thiết cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng mọi người phải nhớ ăn một cách điều độ. Và điều quan trọng nhất là phải nhớ uống nhiều nước.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm