DNVN - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới và chỉ tính riêng trong năm 2018, đã có khoảng 9,6 triệu người chết vì căn bệnh này. Dưới đây là Top 9 loại thực phẩm thông dụng, có khả năng gây ung thư cực cao.
1. Bột mì trắng
Bột mì trắng hay bột maida là sản phẩm của lúa mì đã qua chế biến. Dù được sử dụng rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhưng không phải ai cũng biết đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng gây ung thư.
Bởi vì, trong quá trình tinh chế, các nhà máy đã tẩy trắng nguyên liệu bằng khí Clo có kèm theo lượng glycaemic cao. Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, glycaemic là chất độc hại, gây kích thích thần kinh và làm gia tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, nó có khả năng khiến người sử dụng dễ bị béo phì cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2. Bắp rang bơ
Bỏng ngô là một trong những món ăn nhẹ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, loại thực phẩm này chỉ nên chế biến trên bếp gas hoặc bếp than truyền thống và không nên dùng lò vi sóng để nấu.
Bởi vì, một số linh kiện bên trong lò vi sóng được phủ lên bề mặt lớp Axit perfluorooctanoic (PFOA) – đây là chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư tuyến tụy, thận, gan và bàng quang. Dưới nhiệt độ cao, PFOA có thể được giải phóng rồi bám vào bơ dính lên bỏng ngô. Khi ăn, người sử dụng sẽ vô tình hấp thu chất độc hại này.
3. Rượu
Theo các nhà khoa học, việc lạm dụng rượu sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng và làm tăng áp lực làm việc cho thận. Đồng thời, sử dụng quá nhiều thức uống này cũng khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng, thực quản, gan, ruột, trực tràng. Để đảm bảo sức khỏe, nam giới nên uống tối đa 2 ly, còn phụ nữ chỉ cần 1 ly nhỏ rượu mỗi ngày là đủ.
4. Khoai tây chiên
Đây là món ăn giàu muối và chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, khoai tây chiên còn chứa nhiều acrylamide, một loại hóa chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đáng chú ý, hóa chất độc hại này cũng được tìm thấy trong thuốc lá.
5. Thịt hun khói và chế biến sẵn
Thịt hun khói và thịt chế biến sẵn sử dụng nitrat và nitrit, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, những thực phẩm này còn rất giàu chất béo gây ra bệnh béo phì, tác dụng xấu đến hệ tim mạch.
6. Nước ngọt có ga
Trong nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như tăng sinh các tế bào ung thư. Đồng thời, nó còn không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh vì các chất tạo màu, hóa chất nhân tạo.
7. Thực phẩm đóng hộp
Trong thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều hóa chất BPA gây rối loạn hormone, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch và ung thư.
8. Thực phẩm muối chua
Đây là loại thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng ít người tiêu dùng nào biết rằng, đồ ăn được muối chua chứa nhiều nitrat, muối và thậm chí là phẩm màu nhân tạo gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới dạ dày, ung thư.
9. Cá hồi nuôi
Thịt cá hồi rất giàu protein và amino acid tốt cho hệ tiêu hóa, não bộ… Tuy vậy, loại cá này ở trong môi trường nuôi nhốt lại ẩn chứa nhiều chất gây hại, bao gồm cả PCB, một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Quốc Bảo (Theo India Times)