Đời sống

Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây

Không thể tách rời những lợi ích của quả chanh dây với hạt của nó. Với vô số hạt, giá trị dinh dưỡng của quả chanh dây đã được biết đến từ lâu.

11 lợi ích bất ngờ của cây mía đường đối với sức khỏe / Lợi ích sức khỏe bất ngờ của các loại trà trắng

Loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng này là nguồn chất chống oxy hóa phong phú và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể theo nhiều cách.

Những lợi ích sức khỏe của hạt quả chanh dây - 1

Chanh dây thường được sử dụng để làm đồ uống, món tráng miệng, sữa chua và cũng được thêm vào món salad. Ít calo và nhiều chất xơ, quả chanh dây là món ăn vặt hoàn hảo cho bạn.

Tuy nhiên, hạt chanh dây thường bị bỏ đi vì người ta cho rằng loại hạt này có độc do sự hiện diện của cyanid. Nhưng phải lưu ý rằng hầu hết các loại hạt trái cây đều có chứa một lượng nhỏ cyanid không gây hại cho các chức năng của cơ thể.

Hạt chanh dây có thể được nuốt hoặc nhai và có vị chua. Hạt chanh dây được sử dụng để chế biến dầu có tác dụng như một chất tạo mùi thơm cho thực phẩm cũng như giữ ẩm cho da. Lợi ích của hạt chanh dây là rất đa dạng.

Về cơ bản, quả chanh dây trái cây không có gì khác ngoài hạt và một lớp vỏ giòn vì loại trái cây này không có thịt quả.

Thông tin dinh dưỡng của hạt chanh dây

Chúng ta đều biết về sự phong phú của các chất dinh dưỡng và vitamin có trong quả chanh dây. Tương tự như vậy, hạt chanh dây này cũng giàu dinh dưỡng không kém. Hạt chanh dây chứa vitamin A, vitamin C, chất xơ, magiê, kali, sắt, riboflavin, carotenoids, axit nicotinic và flavonoid.

Lợi ích sức khỏe của hạt chanh dây

Giống như quả, hạt chanh dây cũng có lợi ích tương đương cho cơ thể. Hạt chanh dây ăn được và mang lại rất nhiều lợi ích, từ bảo vệ chống oxy hóa đến quản lý sức khỏe tim mạch.

1. Giảm huyết áp

Hạt chanh dây chứa polyphenol có thể làm giãn các cơ của thành mạch máu. Ăn hạt chanh dây giúp làm giãn mạch và nhờ đó thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, qua đó làm giảm huyết áp và ngăn ngừa sự khởi đầu của đột quỵ và đau tim. Nhờ vậy, hạt chanh dây giúp duy trì sức khỏe tim mạch

2. Cải thiện sự vững chắc của xương

Hàm lượng magiê trong hạt chanh dây có thể giúp cải thiện sức khỏe xương. Magiê giúp củng cố xươngn và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tuổi tác như loãng xương. Ăn hạt chanh dây một cách có kiểm soát có thể giúp chống lại tình trạng xương yếu và giòn.

3. Quản lý sức khỏe đường ruột

Hạt chanh dây đỏ đỏ cực kỳ có lợi trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe đường ruột. Chất xơ không hòa tan trong hạt chanh dây có lợi cho sức khỏe đường ruột, qua đó có lợi cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Chúng hỗ trợ cân bằng các vi khuẩn tốt trong ruột. Hạt cũng giúp ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư đại tràng. Một đường ruột khỏe mạnh góp phần hướng tới một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

4. Cải thiện trao đổi chất

Hàm lượng magiê trong hạt chanh dây có thể giúp ích cho các hoạt động trao đổi chất. Một loạt các khoáng chất và vitamin có trong hạt chanh dây giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate. Nghĩa là chúng giúp chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, do đó ngăn ngừa tăng mỡ quá mức.

5. Duy trì nhu động ruột

Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong hạt trái cây có thể giúp điều hòa nhu động ruột. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón cũng như bệnh trĩ. Hàm lượng chất xơ duy trì nhu động ruột và hạn chế sự khởi đầu của bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tiêu hóa

6. Chống lại các bệnh mãn tính

Một trong những lợi ích sức khỏe chính nữa mà hạt chanh dây mang lại là giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh mãn tính. Như đã nói ở trên, hạt chanh dây rất giàu chất xơ không hòa tan có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tiểu đường.

7. Điều trị vết thương bên ngoài

Hạt chanh dây được sử dụng để sản xuất tinh dầu dùng trong điều trị vết thương. Có tính chất chống viêm, dầu hạt chanh dây có thể giúp giảm bớt cũng như chữa lành tình trạng kích ứng và viêm do vết thương bên ngoài. Nó cũng giúp phục hồi làn da khỏe mạnh xung quanh chỗ bị thương.

8. Ngăn ngừa nhiễm nấm

Đặc tính kháng nấm của hạt chanh dây khiến nó có ích trong điều trị nhiễm nấm. Nó hạn chế sự phát triển của nấm và có thể được đắp vào chỗ tổn thương ngoài da. Hạt chanh dây rất được khuyến khích để điều trị nhiễm nấm trên móng tay và chân.

9. Kiểm soát tiết bã nhờn

Bã nhờn là sự bài tiết ra chất nhờn của tuyến bã, nằm trên da, tai, da đầu v.v... Sự tích tụ chất nhờn có thể gây ra tóc nhờn và da dầu. Tinh dầu được sản xuất từ ​​hạt chanh dây giúp kiểm soát bã nhờn và bảo vệ làn da khỏi mụn đầu đen, mụn trứng cá và da mặt xỉn màu.

10. Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa

Giàu chất chống oxy hóa, hạt chanh dây giúp hạn chế tác động của lão hóa. Nó được sử dụng trong phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuổi già như Alzheimer, Parkinson, sa sút trí tuệ và viêm khớp.

11. Cải thiện chất lượng da

Hạt chanh dây hỗ trợ cải thiện làn da theo nhiều cách khác nhau. Tinh dầu có trong hạt giúp bổ sung nước cho da, từ đó khôi phục độ ẩm lành mạnh trên da. Có thể bôi chiết xuất từ hạt chanh dây để khắc phục tình trạng da khô. Tương tự, vitamin A và vitamin C có trong hạt hoạt động như một chất chống oxy hóa, loại bỏ nếp nhăn. Thêm vào đó, đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của hạt giúp giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa sẹo và đốm đen. Nó cũng giúp giảm đau và đỏ. Hạt chanh dây cũng đã được thừa nhận là có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về da liên quan đến tuổi tác.

12. Phục hồi sức khỏe tóc

Sự hiện diện của vitamin C và collagen trong hạt chanh dây giúp cải thiện chất lượng và sức khỏe của tóc. Dầu thu được từ hạt có thể được sử dụng để mang lại độ bóng tự nhiên cho tóc. Nó cũng giúp thay thế các hóa chất từ ​​các sản phẩm làm tóc, giúp khôi phục vẻ đẹp tự nhiên của tóc và ngăn ngừa hư tổn.

Hạt chanh dây còn được biết đến với đặc tính khử độc. Tương tự, chúng được cho có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao tâm trạng, giảm cholesterol xấu và giảm hen suyễn.

Thận trọng

Tránh uống hạt cùng với thuốc chống trầm cảm do đặc tính an thần của chúng. Không ăn hạt cùng với rượu. Tránh ăn với số lượng lớn vì chất xơ có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Không nên dùng cùng với thuốc như aspirin vì hạt có thể làm tăng tác dụng của thuốc và gây loãng máu quá mức.

Theo dantri.com.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm