Những lợi ích sức khỏe khi bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng
10 thực phẩm 'vàng' giúp cân bằng nội tiết tố nữ, chị em sau 40 tuổi càng phải chú ý để bổ sung / Cảnh báo bổ sung vitamin C cho trẻ theo cách này không tốt cho sức khỏe
Mướp có tên khoa học là Luffa cylindrica, họ bầu bí, loại cây dây leo. Mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao với các dưỡng chất như:
- Đường, chất xơ, chất béo, đạm, carbohydrate
- Vitamin: Vitamin A, Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Vitamin B6, Folate (B9), vitamin B5, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K.
- Khoáng chất: Mangan, Kali, Đồng, Magiê, Sắt, Natri, Kẽm, …
1. 9 lợi ích của quả mướp đối với sức khoẻTheo Đông Y, mướp có tính bình, vị ngọt, không độc. Có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm, nhuận da, thông kinh lạc. Chủ trị các chứng rôm sảy, ngứa lở, mụn nhọt, bệnh lý đường hô hấp, tiết niệu (do thấp nhiệt).
Theo Y học hiện đại, mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
1.1. Ngăn ngừa các bệnh về mắtTrong mướp có chứa vitamin A, C, E - đây là những loại vitamin có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mắt, chẳng hạn như ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Mắt Quốc gia cho thấy những người bổ sung vitamin C, vitamin A, đồng, vitamin E và kẽm, khả năng thoái hóa điểm vàng của họ đã giảm 25% trong thời gian sáu năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt Vitamin A có tác dụng điều trị chứng khô mắt rất hiệu quả. Bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin A như quả mướp vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng hữu ích trong việc giảm các bệnh về mắt.
Ảnh: SKHN
Trong mướp có hàm lượng chất xơ khá cao, mà theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hơn nữa, vitamin B5 trong mướp cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu cũng như chất béo trung tính làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
1.3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đườngMangan có trong mướp rất cần thiết cho việc sản xuất các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm cho một quá trình gọi là tân tạo đường.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Nội và Hóa sinh cho thấy những con chuột được cung cấp mangan, khả năng dung nạp glucose của chúng đã được cải thiện trong 12 tuần. Mangan thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm quá trình peroxy hóa lipid và tăng cường chức năng của ty thể.
Ảnh: SKHN
Kali là chất giúp cân bằng mức chất lỏng và giúp thư giãn cơ bắp. Nếu hàm lượng kali trong cơ thể thấp có thể dẫn đến tình trạng chuột rút, co thắt và đau cơ. Kali giúp phá vỡ protein và carbs mà cơ bắp phụ thuộc vào để sửa chữa và cung cấp năng lượng.
Trong khoảng 100g mướp có chứa đến 453 mg kali. Nên việc bổ sung mướp thường xuyên sẽ đem lại lợi ích sức khỏe này.
1.5. Giảm viêm khớp
Đồng là dưỡng chất có trong mướp, đồng có thể cung cấp các đặc tính chống viêm giúp làm dịu độ cứng và đau liên quan đến viêm khớp, đặc biệt có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp, sửa chữa các mô liên kết.
1.6. Ngăn ngừa thiếu máuVitamin B6 rất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố trong máu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động sắt. Thiếu máu là kết quả của các tế bào hồng cầu không đầy đủ. Những bệnh nhân thiếu máu có thể gặp các triệu chứng như đau nhức, mệt mỏi và đau đớn.
Nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung đầy đủ Vitamin B6, có thể thông qua thực phẩm như mướp sẽ làm giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.
Ảnh: SKHN
Nghiên cứu cho thấy rằng hấp thụ nhiều Vitamin C có thể làm giảm tình trạng khô da, nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất protein để hình thành gân, da, mạch máu và dây chằng. Vitamin này còn hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và cũng hình thành mô sẹo.
Ngoài vitamin C, trong mướp cũng chứa vitamin A có tác dụng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các tế bào da.
1.8. Đau nửa đầuLượng magie trong cơ thể thấp có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Magie giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Mọi người có thể bổ sung magie qua chế độ ăn uống với các loại thực phẩm như mướp, chuối, ngũ cốc nguyên hạt,...
1.9. Tốt cho nãoLoại rau này có chứa sắt, giúp tăng cường chuyển động của oxy trong cơ thể, cho phép não hoạt động bình thường.
2. Những lưu ý khi ăn mướpHấu như mướp đều an toàn với mọi người, nhưng khi ăn mướp bạn nên lưu ý một số vấn đề như:
- Những người bị tỳ vị hoặc đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn nhiều mướp vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
- Nếu thấy mướp có vị đắng thì mọi người không nên ăn vì trong phần đắng của mướp có chứa một chất là alkaloid - đây là chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, con người rất nhạy cảm với độc tính của alkaloid và dễ bị ngộ độc.
- Không nên nấu chung mướp với củ cải trắng hoặc rau chân vịt vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười