Đời sống

Những món ngon đậm đà hồn quê ở Bến Tre

Những món ăn của Bến Tre không chỉ đậm đà bởi hương vị của trái dừa mà còn bởi những nguyên liệu hương đồng gió nội.

Những món ăn đặc trưng riêng của Hà Nội, du khách phương xa không thể bỏ qua / Điểm danh những đặc sản nổi tiếng gần xa của vùng Đất Mũi - Cà Mau

Chuối đập

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chuối đập là món ăn vặt phổ biến, ngon nhất là ở Bến Tre. Chuối mang đi chế biến phải là chuối xiêm ngon, vừa chín, vỏ vẫn còn hơi xanh. Gọi là chuối đập vì quả chuối sau khi bổ đôi theo chiều dọc được nướng qua rồi đập cho mỏng dẹt, và lại nướng trên bếp tới khi vàng giòn là được.

Miếng chuối giòn thơm phải chấm với nước cốt dừa đã được đun tới khi đặc quánh, thêm vài lát hành là đủ vị. Nhẩn nha món ăn vặt này trong những ngày mưa bên quán nhỏ dưới tán dừa xanh có lẽ sẽ là khoảnh khắc không thể quên.

Địa chỉ: Gánh chuối đập bên hồ Trúc Giang, TP Bến Tre; hoặc quán chuối đập vỉa hè trên đường Nguyễn Trung Trực, TP Bến Tre.

Bánh canh bột xắt

 

Ảnh: @khacdien

Nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo. Gọi là bột xắt vì khi nấu, bột phải được xắt bằng tay rồi thả vào nồi. Bánh canh bột xắt có thể nấu với tôm, giò, nấm…nhưng thường được nấu với thịt vịt để bán. Khi nấu, nồi nước có màu trắng của bột gạo. Khi ăn thì thêm một vài miếng tiết vịt, ngoài ra, không thể thiếu bát nước mắm gừng chua cay để chấm thịt vịt.

Địa chỉ: Chợ Cầu Bà Mụ, Nguyễn Huệ, Phường 4, TP Bến Tre; hoặc dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, TP Bến Tre.

Bánh xèo ốc gạo

Ảnh: Sưu tầm

 

Thông thường bánh xèo có nhân là tôm và thịt nhưng ở Bến Tre, bánh xèo có nhân là ốc gạo, loại ốc có thịt béo thơm, giòn ngọt, kết hợp với vỏ bánh vàng ruộm, giòn tan, thơm phức mùi bột gạo đã được chế biến với trứng và nước cốt dừa. Món này ăn kèm với một số loại rau củ như giá, củ đậu, hành tây xắt chỉ, rau cải, rau bứa, xà lách…chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bánh xèo thơm ngon khác biệt, chỉ có ở xứ dừa.

Bì cuốn Bến Tre

Ảnh: 24h.com

Nguyên liệu chính của món bì cuốn là bì lợn, thịt ba rọi trộn với thính - làm từ gạo rang vàng, xay thành bột, được nêm nếm vừa ăn, sau đó cuốn vào trong bánh đa nem cùng rau và bún, chấm với nước mắm tỏi, ớt. Món ăn vặt đơn giản này không chỉ được người dân Bến Tre yêu thích mà mỗi du khách tới đây cũng phải tìm và thưởng thức một lần.

 

Địa chỉ: Tiệm Bì cuốn Dì Hai Thới ở 59 Lê Lợi, phường 2, TP Bến Tre; hoặc Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.

Cháo cua đồng

Ảnh: Sưu tầm

Cháo cua đồng là món ăn dân dã, nguyên liệu chính là cua đồng, một sản vật dồi dào đối với các vùng sông nước như Bến Tre. Cháo cua đồng ngon là phải nấu trong nồi đất. Trong nồi cháo còn có cả thịt, tôm, trứng vịt lộn.

Và để món ăn ngon đậm đà và không ngấy, người dân còn cho thêm ngọn rau đắng để bớt mùi tanh của cua, và một số rau khác theo mùa như bông thiên lý, quả mướp, rau mồng tơi…để thêm độ ngọt cho món cháo. Nồi cháo cua đồng tuy được chế biến từ nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng ngon ngọt và quá chất. Có thể biến tấu thành món lẩu cháo cũng rất ngon.

 

Địa chỉ: Là món ăn dân dã nên khi đến Bến Tre là bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ quán ăn nào có món cháo cua đồng; hoặc có thể tham khảo địa chỉ các quán ở đường Tránh, quốc lộ 60, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre.

Bánh phồng Sơn Đốc

Ảnh: chuyendulich.vn

Bánh phồng là một trong những đặc sản quen thuộc của người dân Sơn Đốc thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bánh phồng được chế biến từ bột mỳ hoặc gạo nếp nấu thành xôi, đem giã nhuyễn, cho một số nguyên liệu khác, trong đó có nước cốt dừa, rồi cán mỏng, đem phơi.

Mỗi loại nguyên liệu được cho vào lại tạo thành một mẻ bánh mới có hương vị khác nhau, như đậu xanh, chuối, hành lá. Bánh có vị ngọt, giòn, bùi, béo, thơm lừng. Đây là món quà vặt thân thuộc, dân dã của xứ dừa.

 

Địa chỉ: Các cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc thuộc xã Sơn Đốc, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Bánh tráng Mỹ Lồng

Ảnh: Sưu tầm

Mỹ Lồng thực ra là tên của một khu chợ nhỏ thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, nổi tiếng bởi món bánh tráng dừa thơm ngon. Bánh tráng chỉ cần nướng trên than hồng đến khi vàng đều hai mặt, dậy mùi thơm phức của dừa và gạo là ăn được.

Nguyên liệu chính chỉ đơn giản là bột gạo trộn với nước cốt dừa nhưng công đoạn làm bánh thì vô cùng tỉ mỉ. Chẳng thế mà những người thợ làm bánh tráng Mỹ Lồng được tôn vinh là những nghệ nhân thực thụ. Nghề thủ công làm bánh phồng Sơn Đốc và bánh tráng Mỹ Lồng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

Địa chỉ: Chợ Mỹ Lồng, đường tỉnh 885, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC