Những người tuyệt đối không nên ăn sushi
5 loại đồ uống giúp bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm / Những thực phẩm màu đen tốt như nhân sâm, nhất là loại thứ 2 nhà nào cũng có
Sushi là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cơm là thành phần chính trong sushi. Về mặt dinh dưỡng, gạo màu nâu sẽ tốt hơn màu trắng do có hàm lượng chất xơ cao hơn. Nhưng sushi còn bao gồm nhiều thành phần khác.
Sashimi là món ăn chỉ bao gồm những miếng cá (cá ngừ, cá hồi, cá kiếm), lươn và bạch tuộc - tất cả đều còn sống và được thái thành từng lát vừa ăn. Nếu hải sản sống là thành phần chính thì món ăn được gọi là sashimi. Nhưng nếu thêm cơm trộn giấm vào để ăn cùng với sashimi thì được gọi là sushi.
Sushi cũng chia thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ khi cơm và các nguyên liệu khác được ép bằng tay, có dạng dài thì được gọi là nigiri sushi, khi được cuốn trong một cuộn thì có tên là maki sushi, và nếu cuộn ngược cơm bên ngoài thì gọi là uramaki.
Vì một phần nguyên liệu làm nên sushi không được nấu chín, nhiều người lo ngại ăn sushi có bị sán không. Vậy nhìn chung thì ăn sushi có tốt không?
Những người không nên ăn sushi
Người bệnh thận, cao huyết áp
Sushi có nồng độ muối cao, do cá, cơm, rong biển, nước tương và phụ gia đều chứa nhiều muối. Thận sẽ gặp khó khăn để hấp thụ lượng natri dư thừa trong máu, cơ thể bạn cố gắng pha loãng natri và giữ lại nhiều nước hơn, điều này làm tăng lượng máu, gây áp lực lên các mạch máu, dẫn đến huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và thậm chí là suy tim
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi vì một số loại sử dụng cá sống, hải sản sống chứa hàm lượng thủy ngân cao, ký sinh trùng, nếu nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi.
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
Việc cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn mới là cần thiết, tuy nhiên hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên rất khó khăn trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ngộ độc. Do đó, tốt nhất nên cho trẻ ăn các món nấu chín kỹ.
Người có hệ miễn dịch yếu
Việc ăn các loại cá sống sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và ngộ độc thực phẩm cao hơn nấu chín. Do đó những người có hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn sushi.
Ngoài ra, bác sĩ Vũ khuyến cáo chỉ nên ăn tối đa trung bình 2 bữa mỗi tuần để đảm bảo hàm lượng thủy ngân trong cơ thể nằm ở mức cho phép.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Tử vi ngày 8/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặp nhiều thách thức, công việc bị cản trở bởi tiểu nhân
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Mẹo chọn cà chua an toàn và bảo quản đúng cách
'Sai một ly đi vạn dặm' khi sử dụng hạt tiêu đen không đúng cách
Choáng váng trước cảnh em chồng sau bốn tháng sinh con: Người gầy gò, mắt quầng thâm, tưởng chừng chẳng còn sức sống