Đời sống

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này

Dân trí Bố và con gái là một mối quan hệ vô cùng thiêng liêng. Thế nhưng, không ít các ông bố không biết phải dạy con gái như thế nào và phải bắt đầu từ đâu.

Dạy con cách sử dụng Internet an toàn / Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn

Dưới đây là 15 nguyên tắc vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mà bất kỳ ông bố có con gái nào cũng nên biết.

1. Làm việc nhà

Nấu ăn, lau nhà, giặt giũ,... cô con gái bạn cần nhìn thấy rằng đàn ông có thể làm bất cứ việc gì. Đó là những công việc bình thường. Bạn cũng không nên xấu hổ khi chơi đồ hàng hay tham dự đám cưới những con búp bê của cô bé. Hạnh phúc của con quan trọng hơn bất kỳ khuôn mẫu nào.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 1

Ảnh minh họa

2. Dành thời gian với con

Đây là lời khuyên tốt nhất đối với các ông bố. Hãy dành thời gian cho con ngay từ những ngày đầu tiên trong cuộc đời của cô bé. Thay tã, bế ẫm, đi dạo cùng, nói chuyện, và chơi cùng cô.

3. Trả lời mọi câu hỏi của con

Đừng bao giờ nói: “Đi mà hỏi mẹ con ý”. Một người bố nên trả lời được mọi câu hỏi. Nếu bạn không thể, hãy cùng con tìm kiếm một câu trả lời hợp lý nhất.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 2

Ảnh minh họa

 

4. Có trách nhiệm càng nhiều càng tốt

Phụ nữ không được học mọi điều để trở thành mẹ. Cô ấy sẽ học hỏi điều đó hàng ngày. Và một ông bố cũng nên thế. Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để thay tã cho con hoặc ru con khi con quấy khóc. Bạn càng làm nhiều thì mối gắn kết giữa hai cha con càng lớn.

5. Gọi đúng tên các bộ phận cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em sớm biết tên các bộ phận cơ thể sẽ càng bớt lúng túng và giao tiếp với bác sĩ dễ dàng hơn. Theo Laura Palumbo, chuyên gia phòng ngừa của Trung tâm chống bạo lực tình dục quốc gia Hoa Kì, việc sử dụng chính xác các từ gọi bộ phận cơ thể sẽ giúp trẻ chấp nhận và hiểu về cơ thể mình hơn, đồng thời cải thiện quan hệ với cha mẹ và ngăn ngừa lạm dụng tình dục trẻ em.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 3

Ảnh minh họa

 

 

6. Giúp đỡ vợ các công việc trong nhà

Các bà mẹ trẻ thường rất bận rộn và nhiều lúc họ còn không biết cách nhờ chồng giúp như thế nào. Đừng hỏi xem bạn có thể giúp gì. Hãy trông con cho vợ bạn đi tắm, hay nghỉ ngơi trong giây lát. Nếu bạn không bắt đầu một vai trò chủ động trong đời sống của con gái từ bây giờ, bạn sẽ luôn chỉ là người ở bên cạnh con vào các ngày cuối tuần.

7. Dạy cô bé chơi đá bóng

Hoặc bất cứ trò nào mà bạn thích làm. Con gái bạn sẽ tự hào và cảm thấy mình có nhiều kỹ năng hơn những cô bạn gái khác. Nếu cha cô có những thói quen, nếu cha cô yêu công việc đang làm, thì cô con gái sẽ thừa hưởng những phẩm chất này và cũng sẽ tìm kiếm những việc mà cô ấy thích làm.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 4

Ảnh minh họa

 

 

8. Trở thành người đàn ông đầu tiên trong cuộc đời con gái

Cha cần là người đàn ông đầu tiên trong cuộc đời của con. Nếu người cha chăm sóc con tốt, cô gái sẽ biết cách tự chăm sóc tốt cho mình, và sẽ tìm kiếm một người đàn ông khiến cô cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 5

Ảnh minh họa

 

 

9. Từ chối khéo léo nếu con muốn ... cưới bạn làm chồng

Đâu đó giữa tuổi lên 3 và 6, cô con gái nhỏ của bạn có thể sẽ muốn... cưới bạn. Hãy từ chối một cách lịch sự và khéo léo. Người cha là người đàn ông đầu tiên cô bé bộc lộ sự nữ tính của mình. Và càng lớn hơn một chút thì càng nhiều tình huống khó xử xảy ra. Nếu cảm thấy lúng túng và xấu hổ, người cha có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của cô con gái nhỏ.

 

10. Dạy con kỷ luật và tự tôn trọng

Theo các nhà tâm lý học, trò chơi giữa bố và con gái là những khoảnh khắc rất quan trọng trong cuộc đời bọn trẻ. Lũ trẻ thường nghe lời bố hơn và tôn trọng các nguyên tắc của bố hơn. Con gái thường dành cho cha một sự đối xử đặc biệt vì sự khác biệt giới và vì cha thường không có nhiều thời gian bên cạnh con như mẹ.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 6

Ảnh minh họa

 

11. Làm những việc không đòi hỏi sức mạnh thể chất

Cha thường được coi là người có sức mạnh vô song, có thể làm được mọi điều không thể như nhấc một hòn đá to, hay đi bộ trong bóng tối. Nhưng trên thực tế, vai trò của người cha nên mở rộng hơn. Bạn có thể an ủi cô con gái trước một mũi tiêm trong bệnh viện, giúp cô bé chọn một món đồ chơi, hay thổi nguội một món ăn nóng. Không có việc gì con gái có thể làm nếu thiếu bạn!

 

12. Hãy hôn con nhiều hơn

Đừng sợ bày tỏ tình cảm với con – điều đó rất tốt cho sức khỏe tâm lý của cả hai. Hãy làm theo những gì trái tim bạn muốn và đừng ngại ngần mỉm cười khi con gái bạn hái tặng bạn một bông hoa, hay dành tặng bé những cái hôn để con biết tình yêu thương của bạn.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 7

Ảnh minh họa

 

 

13. Đối xử công bằng

Lắng nghe con gái nói khi cô bé có điều cần nói (ngay cả khi cô không thể diễn tả gọn gàng bằng lời). Đừng lờ đi khi con cần bạn. Để con bộc lộ tình yêu và cảm xúc một cách tự nhiên. Bạn cũng không nên chế ngự các cảm giác tiêu cực của con, và cũng không nên đe dọa. Nói cách khác, hãy cư xử như hai người bạn thay vì một người cha nghiêm khắc, liên tục gầm gừ và càu nhàu.

 

14. Kiệu con trên vai

Hãy kiệu con trên vai khi cô bé còn chưa trở nên quá nặng với bạn. Các chuyên gia tâm lý giải thích rằng, mối quan hệ giữa cha và con gái thông qua việc kiệu con hay địu con sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này - 8

Ảnh minh họa

 

 

15. Học cách chấp nhận sự từ chối của con

Cha mẹ thường cố gắng làm mọi thứ để bọn trẻ yêu quý mình, nhưng tốt hơn, cha mẹ nên giúp trẻ hiểu một số điều quan trọng. Nếu ai đó không muốn làm gì cho con, không có nghĩa rằng họ đang từ chối con, điều đó chỉ có nghĩa họ không thích ý kiến của con.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm