Những sai lầm khi ăn ốc luộc cực kì nguy hại tới sức khỏe
Người bị bệnh sởi nên kiêng những loại thực phẩm, đồ uống nào? / Chuyên gia thực phẩm nói gì về nước luộc rau muống xanh bất thường
Người ăn cần tránh những sai lầm khi ăn ốc luộc sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình
Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc
Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.
Mua ốc về không chế biến ngay
Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Chế biến ốc ngay sau khi mua về là một trong những sai lầm khi ăn ốc.Luộc ốc không chín kỹ
Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán… ẩn náu. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô. Do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống.
Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.
Sai lầm khi ăn ốc gây nguy hiểm là ăn ốc luộc không chín kĩ.Sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C
Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín).Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng trả tiền sinh hoạt cho vợ cũ hàng tháng, tình cờ đọc xong đơn thỏa thuận ly hôn, tôi hoang mang tột độ
Tôi trả 7 triệu để thuê bảo mẫu về nhà nấu ăn nhưng tình cờ nghe cô ấy nói chuyện với chồng, tôi tức giận đâm đơn ly hôn
Suốt mấy tháng là vợ của anh, lúc nào tôi cũng cảm thấy trái tim mình bị ai thò tay vào bóp nghẹt
Sát ngày sinh mà mẹ chồng còn gọi dậy sớm chăm em dâu, tôi nhanh trí mách chồng một chiêu khiến bà phải thay đổi
Mỗi năm chồng đi họp lớp 3 lần, lần nào cũng hào hứng, nghi ngờ nên tôi bám theo một lần và chết điếng với những gì được chứng kiến
Dàn hot girl sinh năm 2001 xinh đẹp, tự tin đọ vóc dáng quyến rũ