Đời sống

Những sai lầm khi ăn trứng cực hại cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thói quen ăn trứng thiếu khoa học lại biến món trứng trở nên bất lợi với sức khỏe.

Người bị bệnh sởi nên kiêng những loại thực phẩm, đồ uống nào? / Chuyên gia thực phẩm nói gì về nước luộc rau muống xanh bất thường

Trứng gia cầm thường được sử dụng nhiều nhất là trứng gà và trứng vịt. Đây là món ăn rất bổ dưỡng, nó cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất như: vitamin A, D, E, B1, B6, B12, canxi, mangiê, sắt và kẽm,…và rất nhiều những chất có lợi cho sức khỏe khác nữa. Người ta ước tính 1 quả trứng có chứa khoảng 71 đơn vị calo, 5g chất béo và không chứa tinh bột. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường mắc phải nhứng sai lầm khi ăn trứng sau đây.

Kết hợp trứng với đậu tương

Rất nhiều người có thói quen ăn sáng bằng trứng gà luộc hay ốp la cùng bánh mì với sữa đậu nành. Đây là một sự kết hợp “xấu”, vì abumin trong trứng gà khi kết hợp với men phân giải protein đậu tương (nguyên liệu để làm sữa đậu nành) ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Rán trứng quá kỹ

Hầu hết lòng trắng trứng sẽ chảy ra ngoài rìa mét của miếng trứng khi rán. Khi đó lượng protein có trong trứng bị cháy ở nhiệt độ cao biến thể thành axit amin thấp phân tử gây hại cho sức khỏe.

Rán trứng quá kĩ là một trong những sai lầm khi ăn trứng

Rán trứng quá kĩ là một trong những sai lầm khi ăn trứng

Ăn trứng lòng đào

Nhiều người quan niệm khi luộc chín lòng đào ăn sẽ bổ hơn. Tuy ăn trứng lòng đào có cảm giác ngon miệng hơn nhưng nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm chín tái này lại rất cao. Chưa kể đến protein khi chín nửa vời như thế này cũng rất khó hấp thu vào cơ thể. Một số người bụng yếu còn có thể gây tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi ăn phải trứng không đảm bảo chất lượng mà lại luộc kiểu “nửa vời” như thế này.

Luộc trứng càng lâu càng tốt

Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

Không nên luộc trứng quá kĩ để tránh sai lầm khi ăn trứng có hại cho sức khỏe

Không nên luộc trứng quá lâu để tránh sai lầm khi ăn trứng có hại cho sức khỏe

Trứng gà rán với tỏi

 

Nhiều người ưa thích món trứng gà chiên tỏi vì nó vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, đây là một sở thích không hề tốt cho sức khỏe. Vì khi tỏi được chiên cháy với nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc, kết hợp với trứng sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt

Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa, hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể. Vì vậy trung bình mỗi ngày sản phụ ăn một quả trứng là đủ.

Luộc lẫn trứng gà với đường trắng

Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm