Đời sống

Những sai lầm trong bữa ăn sáng không tốt cho sức khỏe

Nhiều người thường mắc sai lầm khi lựa chọn, lập kế hoạch và thực hiện bữa sáng của mình. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý.

5 thói quen khi ăn sáng tưởng tốt nhưng cực kỳ hại dạ dày, nhất là điều thứ 2 / Phạm 1 trong 5 lỗi sau khi ăn sáng, sức khỏe và nhan sắc sẽ xuống dốc không phanh!

Mặc dù bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chúng ta tốn rất ít thời gian và năng lượng để chuẩn bị bữa sáng, trong khi bữa trưa và bữa tối thường cầu kỳ hơn và có nhiều nhóm thực phẩm hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc ăn sáng. Nó cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường trí não, cung cấp năng lượng cho ngày mới và giúp chúng ta tập trung. Bữa sáng cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh chuyển hóa khác về lâu dài.

Mặc dù ăn sáng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng nhiều người thường bỏ qua hoặc vô tình làm cho bữa sáng không tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do. Sau đây là một số sai lầm khi ăn sáng bạn nên tránh.

Thiếu cân bằng các chất dinh dưỡng

Điều quan trọng là phải thực hiện một bữa ăn sáng cân bằng, lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Haripriya N. tại Tập đoàn Bệnh viện Cloudnine, OMR Chennai cho biết: “Bữa ăn phải chứa các nhóm thực phẩm quan trọng như carbohydrate phức hợp, protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh, trái cây hoặc rau nhiều màu sắc. Những bữa ăn cân bằng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khởi động ngày mới và bổ sung lượng dinh dưỡng dự trữ cho cơ thể, kích hoạt hiệu ứng sinh nhiệt thực phẩm và cân bằng nội tiết tố.

Ăn sáng muộn

Chuyên gia dinh dưỡng Ruhi Khan tại Bệnh viện Bhatia, Mumbai, khuyến nghị: “Tốt nhất nên ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy. Bữa sáng của một người ảnh hưởng đến các bữa ăn khác của họ trong ngày. Bạn sẽ có xu hướng ăn quá nhiều trong bữa trưa và bữa tối nếu như bạn không ăn sáng.

Bỏ bữa sáng

Theo chuyên gia, bỏ bữa sáng chắc chắn không phải là một lựa chọn lành mạnh vì nó làm giảm sự trao đổi chất của cơ thể.

Chỉ uống chất lỏng và nước trái cây

Cần tăng số lần nhai để thu được lợi ích tối đa từ thức ăn chúng ta tiêu thụ. Uống nước trái cây khiến bạn no trong thời gian ngắn, thèm ăn calo suốt cả ngày và dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ.

“Một số người thích bắt đầu ngày mới với nước trái cây nhưng nước trái cây không chứa bất kỳ chất xơ nào. Vì vậy, hãy chọn trái cây nguyên quả thay vì nước ép vì nó sẽ giúp bạn nạp đủ hàm lượng chất xơ trong ngày và giữ cho bạn no lâu hơn, từ đó, ngăn chặn cảm giác thèm ăn hơn”, bà Khan nói.

Ăn không đủ protein

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Bắt đầu ngày mới với protein sẽ giúp mọi người cảm thấy tràn đầy năng lượng và no lâu hơn.

Chỉ ăn protein cho bữa sáng

Một số người chỉ ăn một vài quả trứng cho bữa sáng của mình. Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu, chỉ ăn trứng vào bữa sáng sẽ chỉ giúp bạn thỏa mãn cơn đói nhưng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để bắt đầu ngày mới. Carbohydrate cũng quan trọng không kém để cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể và duy trì chu trình trao đổi chất. Ví dụ, thay vì chỉ ăn trứng đơn thuần, hãy chọn món trứng rán với một lát bánh mì và rau, trứng với bánh mì nhiều hạt, ức gà với khoai tây, đậu và rau tùy chọn.

Chọn sai carbohydrate

Các lựa chọn bữa sáng nhanh như bánh kếp, bánh mì và bánh nướng xốp thiếu hàm lượng chất xơ và nhiều carbohydrate có thể khiến bạn tăng cân.

Bà Khan khuyến nghị: “Bạn nên kết hợp nhiều lựa chọn carbohydrate phức hợp hơn, như cháo yến mạch, hạt diêm mạch,… Bao gồm nhiều tinh bột tinh chế hoặc thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như mì ống, bánh mì trắng, ngũ cốc ăn sáng, bột mì thông thường và đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách làm tăng lượng đường trong máu, gây tăng đột biến insulin, cuối cùng dẫn đến tăng tiêu thụ calo.

Kết hợp caffein với bữa ăn sáng

Nhiều người có xu hướng uống cà phê hoặc trà ngay sau bữa sáng. Cà phê hoặc trà có chứa caffeine, tannin là những chất chống lại chất dinh dưỡng, ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi và sắt. Thay vào đó, hãy thưởng thức tách trà hoặc cà phê nửa giờ sau bữa ăn chính của bạn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm