Đời sống

Những thực phẩm có nguy cơ làm giảm tuổi thọ

Ăn uống lành mạnh là cách giúp kéo dài tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên tránh 4 loại thực phẩm dưới đây vì chúng có thể làm giảm tuổi thọ của con người.

14 thực phẩm để được rất lâu, thoải mái mua số lượng lớn giúp hạn chế tần suất đi chợ / Cẩn trọng với thực phẩm có chứa nhiều protein

Mọi người đều muốn biết những bí quyết để sống lâu hơn. Không điều gì có thể chắc chắn sẽ giúp con người sống đến 100 tuổi, tuy nhiên việc ăn uống lành mạnh cũng là một giải pháp có thể giúp kéo dài sự sống cho con người.

Mặt khác, một số loại thực phẩmlại dễ làm giảm tuổi thọ khi một số chất trong làm rối loạn các nhiễm sắc thể trong tế bào. Những mũ nhỏ trên đầu các nhiễm sắc thể chính là nhân tố chủ yếu bảo vệ DNA.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu về bạch cầu ở những người trưởng thành khỏe mạnh và tập trung vào hai đầu của nhiễm sắc thể có tên là telomere. Các telomere này rất cần thiết trong việc phân chia tế bào và quá trình rút ngắn tự nhiên theo thời gian. Khi một telomere trở nên quá ngắn, tế bào của nó sẽ chết. Do đó, các nhà khoa học tin rằng telomere dài hơn tức là cơ thể người khỏe mạnh hơn và trẻ hơn, ngược lại cũng có nghĩa là cơ thể đang yếu dần và lão hóa nhanh hơn.

Bốn loại thực phẩm dưới đây góp phần vào quá trình làm ngắn các telomeres, vì vậy, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng chúng để có một cuộc sống khỏe và lâu hơn.

Soda

Uống nhiều soda có thể làm giảm tuổi thọ của bạn

Soda là một trong số thực phẩm có thể làm giảm tuổi thọ. Ảnh minh họa

Nước soda có đường dễ gây hại cho các nhiễm sắc thể. Theo một nghiên cứu của Tạp chí y tế cộng đồng Mỹ trên 5309 người trưởng thành, khoảng 1 trong 5 người trưởng thành trong nghiên cứu thừa nhận uống 20oz (khoảng 591,47ml) soda mỗi ngày sẽ làm con người già đi 4,6 năm tuổi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu trong giai đoạn 1999-2002 về việc sử dụng đồ uống có đường của những người tham gia nghiên cứu cũng như hàm lượng tiêu thụ nước trái cây, soda đã phát hiện thấy, việc uống các loại đồ uống có đường có liên quan tới việc rút ngắn các telomere, nhưng không có mỗi liên hệ nào giữa độ dài lelomere với soda cho người ăn kiêng.

Thịt được chế biến sẵn

Ăn nhiều thịt được chế biến sẵn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn
Thịt được chế biến sẵn cũng là thực phẩm dễ làm giảm tuổi thọ của người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Một loại thực phẩm xấu nữa dành cho các nhiễm sắc thể đó là thịt được chế biến sẵn như xúc xích xông khói và xúc xích heo hoặc bò.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ trên 840 người vào năm 2008, rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực của loại thức ăn này đối với các nhiễm sắc thể. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, những người tiêu thụ nhiều thịt được chế biến sẵn mỗi tuần có nhiều nhiễm sắc thể ngắn hơn so với những người không ăn chúng.

 

Các loại thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ làm giảm tuổi thọ của bạn
Ăn nhiều thực phẩm thịt đỏ làm giảm tuổi thọ của bạn. Ảnh minh họa

Ăn nhiều thịt đỏ, như hăm-bơ-gơ hay biết tết đều gia tăng nguy cơ bị bệnh tim hay ung thư và chắc chắn nó cũng có ảnh hưởng lớn đến các nhiễm sắc thể.

Trong một nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Lâm sàng, họ thay đổi chế độ ăn cho chuột là thịt bò hoặc thịt gà trong vòng 4 tuần. Vì ăn quá nhiều thịt đỏ nên các nhiễm sắc thể của chuột đã dần ngắn đi.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống bao gồm chất kháng tinh bột, thức ăn chứa nhiều cacbon-hydrat có thể giúp con ngời làm tan mỡ và giảm bớt ảnh hưởng của thịt đỏ lên các nhiễm sắc thể. Đó chính là lí do người dùng nên cung cấp các loại thức ăn giàu chất kháng tinh bột như chuối và đậu lăng.

 

Rượu

Đồ uống có cồn cũng làm giảm tuổi thọ của con người

Đồ uống có cồn cũng làm giảm tuổi thọ của con người. Ảnh minh họa

Cũng giống như thịt đỏ, rượu cũng mang lại những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Ung thư Mỹ năm 2010, rượu có thể gia tăng tốc độ rút ngắn của các nhiễm sắc thể. Các nhà nghiên cứu đã căn cứ vào các DNA của một người nghiện rượu và một người uống rượu ở mức độ vừa phải. kết quả cho thấy, nhiễm sắc thể ngắn đi nhanh chóng ở những người nghiện rượu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm