Đời sống

Những thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu

Phần lớn mọi người đều lo ngại rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm sẽ làm tăng lượng cholesterol. Tuy nhiên, không phải tất cả thực phẩm rất giàu chất đạm đều nhiều cholesterol. Hãng thông tấn CBS đã thống kê một số thực phẩm như vậy dưới đây.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc / 5 thực phẩm là "bạn thân" của người gầy, giúp tăng cân cực nhanh

1. Rượu nho

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học cho rằng những loại rượu có nồng độ cồn thấp như rượu nho đỏ giúp làm tăng lượng HDL cholesterol – một loại cholesterol tốt cho cơ thể. Ngoài ra, rượu nho cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 2 ly rượu nho (đối với nam) và một ly (đối với nữ).

2. Đậu xanh

Đối với các bữa ăn nhẹ, bạn không nên ăn những loại thực phẩm giàu chất béo như pho mát và bánh ngọt vì những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm như đậu xanh luộc. Loại thực phẩm này rất giàu protein và có hàm lượng chất béo no rất thấp.

3. Bỏng ngô

Bỏng ngô được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo no thấp vào có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bỏng ngô cũng là một món ăn rất giàu năng lượng.

 

4. Hạt óc chó

Theo các nghiên cứu khoa học, hạt óc chó chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa và phytosterols. Những loại chất này giúp làm tăng lượng HDL cholesterol có lợi và giảm loại cholesterol có hại cho sức khỏe.

5. Giấm và nước chanh ép

Giấm hay nước chanh vắt là một phụ gia không thể thiếu trong món salad. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy giấm hoa quả có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL. Ngoài ra, giấm cũng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể.

6. Bơ thực vật

Một thìa bơ động vật chứa hơn 7 gram chất béo no – gấp hơn 1/3 nhu cầu của cơ thể chúng ta. Lượng chất béo no này được tích tụ trong thời gian dài sẽ làm tăng cholesterol có hại trong máu của chúng ta. Để tránh nguy cơ này, bạn nên sử dụng các loại bơ thực vật để thay thế như dầu ô liu và các loại dầu thực vật khác.

 

7. Thịt gà

Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, lơn, ... có chứa hàm lượng chất béo no rất cao. Trong khi đó, những loại thịt màu trắng như thịt gà, cá chỉ chứa hàm lượng chất béo no ít hơn ½ so với thịt bò. Những loại thịt màu trắng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau tùy khẩu vị từng người.

8. Hải sản

Những loại hải sản như cá hồi, sò, cua,... rất giàu axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, các loại hải sản này hầu như không chứa chất béo no.

9. Hạt diêm mạch

Đây là loại thực phẩm phổ biến được sử dụng thay thế gạo ở những nước châu Phi. Diêm mạch chứa carbohydrate ít hơn 15% so với gạo và có hàm lượng chất protein cao hơn 60%, chất xơ cao hơn 25% so với gạo nâu, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

 

10. Sữa chua không béo

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta vì chúng hầu như không có chất béo no đồng thời loại thực phẩm này chứa những loại men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như một số chất chống oxy hóa.

11. Kim chi

Kim chi

Là một món ăn truyền thống rất được yêu thích của Hàn Quốc. Kim chi không chỉ làm tăng hương vị cho nhiều món ăn, giúp giảm ngán hiệu quả mà nó còn được biết tới là loại thực phẩm giảm cholesterol cực kỳ tốt.

Trong kim chi có chứa các hoạt tính sinh học có khả năng ngăn chặn cholesterol hấp thu vào máu. Một số loại vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men của kim chi cũng góp phần làm giảm cholesterol hiệu quả.

 

12. Quả bơ

Quả bơ

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, từ lâu bơ đã được xem là một loại quả vô cùng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn là thực phẩm giảm cholesterol rất hiệu quả. Trong quả bơ có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và phytosterol, như beta-sitosterol, các chất này đều đã được chứng minh có tác dụng làm giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Bạn có thể thực hiện những cốc sinh tố bơ thơm ngon bổ dưỡng hay kết hợp chúng với 1 số món ăn và bổ sung hàng ngày.

13. Quả táo

Trong táo, đặc biệt là ở phần vỏ có chứa rất nhiều các chất xơ hòa tan, chúng có thể nhanh chóng bám vào và bài tiết lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

 

14. Nước cam ép

Nước cam ép

Năm 2000, trong một công bố của Hiệp Hội Hoa Kỳ trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng cho thấy: Nước cam ép có tác dụng cải thiện rối loạn lipid máu ở những người có sự gia tăng vượt mức Cholesterol. Điều này xảy ra là nhờ có các thành phần folate, vitamin C và các hợp chất flavonoid như hesperidin có trong quả cam.

Chính vì thế, cam ép được xem là một siêu thực phẩm giúp giảm Cholesterol an toàn và hiệu quả.

Hãy kiên trì uống 2-3 ly cam ép hoặc kết hợp ăn một vài quả cam/ngày, lượng Cholesterol trong máu sẽ giảm thiểu đáng kể.

15. Yến mạch

Yến mạch

Yến mạch được coi là nguồn thực phẩm vàng giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa beta-glucan rất tốt cho sức khỏe tim mạch và những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.

 

Các chất xơ hòa tan có trong yến mạch sẽ tạo thành 1 lớp dính trong ruột non ngăn ngừa sự xâm nhập của cholesterol xấu vào mạch máu.

Hãy bổ sung yến mạch làm thành phần chính trong bữa ăn sáng hoặc kết hợp chúng với hoa quả, sữa chua cho những bữa ăn vặt ngay nhé!

Theo Hà Hương/Vietnamnet
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm