Đời sống

Những thực phẩm nào nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh?

Uống thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây tiêu chảy và hỏng gan. Dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ góp phần hạn chế những tác dụng phụ này. Vì vậy bạn nên sử dụng những thực phẩm dưới đây sau khi uống thuốc kháng sinh.

Những thực phẩm thường ngày có khả năng trị mụn, đem lại làn da sáng khỏe / Phụ nữ sau 40 đừng ăn 7 thực phẩm 'rút cạn' canxi trong người kẻo nhức gân cốt, loãng xương

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giàu probiotic, nên dùng sau khi uống thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa một số loài vi khuẩn lành mạnh như lactobacilli, giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột về trạng thái bình thường. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Những thực phẩm nào nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tỏi

Tỏi thuộc nhóm thực phẩm giàu prebiotics. Prebiotics là các loại carbs không tiêu hóa có khả năng hỗ trợ vi khuẩn probiotic phát triển, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ba tép tỏi lớn có thể cung cấp khoảng một nửa nhu cầu prebiotics hàng ngày của cơ thể. Do đó, tỏi được xếp vào hàng thực phẩm lành mạnh nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh.

Hạnh nhân

Hạnh nhân làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút như cảm lạnh, cảm cúm. Do đó, ăn hạnh nhân sau khi uống thuốc kháng sinh sẽ làm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm tác hại xấu đến đường ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ

 

Chất xơ không thể tiêu hóa, nhưng chất xơ có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa nhờ việc kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Thực phẩm dạng giàu chất xơ giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột sau một đợt dùng kháng sinh.

Một số thực phẩm giàu chất xơ nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và bông cải xanh.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải là bắp cải cắt nhỏ được lên men bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Trong dưa bắp cải có chứa hơn 13 loài vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này giúp bạn đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh khi uống kháng sinh trong thời gian dài.

Ca cao

 

Ca cao là thực phẩm giàu polyphenol chống oxy hóa. Hàm lượng polyphenol trong ca cao có tác dụng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như lactobacillus và bifidobacteria trong đường ruột. Bên cạnh đó, ca cao còn giảm một số vi khuẩn không lành mạnh như clostridia trong đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh sau khi uống thuốc kháng sinh.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là các thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá, những trái cây có chứa canxi và sắt. Và tuyệt đối nói không với đồ ăn nhanh.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm