Những thực phẩm nên tránh xa khi mắc bệnh sỏi thận
Điểm mặt 7 loại thực phẩm nguy hiểm có thể gây tử vong / 6 thực phẩm 'cực độc' khi ăn tái hoặc sống
Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những thứ lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.
Chế độ dinh dưỡng bất cân bằng, uống ít nước và sử dụng một số dược phẩm như vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic (hơn 4g mỗi ngày) có thể gây bệnh. Vì vậy, người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần phải biết mình nên ăn gì và kiêng ăn gì. Những thực phẩm sau đây sẽ giúp người bệnh hạn chế được cơn đau và hạn chế sự phát triển của bệnh.
Thịt động vật
Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị sỏi thận nên ăn ít thịt động vật.
Thực phẩm chứa nhiều oxalate
Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất.Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, cà chua, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê, trà đặc và đậu phộng.
Giảm lượng oxalate trong một số thực phẩm như rau bina
Muối
Những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, chính vì thế nên chú ý tới lượng muối ăn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều và tập thói quen ăn nhạt sẽ rất tốt cho cơ thể không riêng gì phòng tránh mình bệnh sỏi thận.
Người mắc bệnh sỏi thận nên cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày.
Nếu không muốn bệnh càng ngày càng trầm trọng thì phương pháp đa năng và đơn giản nhất để phòng ngừa hình thành sỏi thận là pha loãng nước tiểu, do đó cần uống nhiều nước, để mỗi ngày thải ra khoảng 2-2,5 lít nước tiểu. Đồng thời, người bệnh cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý với bằng cách cũng cấp các thực phẩm giàu can-xi.
Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác.Thực tế, việc “nạp” các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chủ nhân của nhiều bản cosplay hot lại trình làng giao diện mới, dân tình vừa nhìn đã "níu lưỡi"
Ngất ngây trước body của nữ huấn luyện viên pilates quyến rũ nhất Hàn Quốc, mê bánh mì Việt Nam
Ngắm vẻ đẹp tựa búp bê của hot girl Gia Lai
Bủn rủn chân tay khi đến đóng viện phí đi đẻ cho bồ thì cô y tá nói: ‘Lúc nãy vợ anh đến đóng hết rồi ạ'
Mang chuối đi luộc và ăn trước bữa cơm, sau 1 tuần cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi: Mỡ thừa biến mất, da sáng mịn, tốt cho người tiểu đường
Bất ngờ về sớm, tôi sốc nặng khi thấy vợ ngồi giữa nhà vừa ôm đứa con mới sinh vừa trộn thứ đó vào bát cơm ăn