Đời sống

Nó là 1 loài cỏ dại, xưa mọc đầy đồng hái cho lợn ăn, nay là đặc sản, không cần trồng cũng mọc sum suê, dân nhổ bán kiếm 600.000 đồng/ngày

Loại rau này không cần trồng, không cần chăm sóc cũng mọc sum suê, được ví như món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi miền Tây sông nước.

Một số loại rau củ ít tinh bột, thực phẩm lí tưởng dành cho người mắc bệnh tiểu đường / Loại rau có hàm lượng dinh dưỡng gấp 5 lần thịt, còn được mệnh danh là 'thần dược' trường thọ

Rau chốc là loại thực vật có hoa thuộc Họ Lục bình (Pontederiaceae), là loại rau dại mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp. Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm rau chốc vào mùa xanh tốt.

Loại rau này không cần trồng và bỏ công chăm sóc nhiều cũng mọc sum suê. Đây được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Không chỉ là một loại rau dại được nhiều người ưa thích mà nó còn là một dược liệu quý có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt cho sức khỏe.

Rau chốc có vị cay và đắng nhẹ như lá hẹ, mùi thơm đặc trưng, rau còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

3-1718072932-259-width740height987-ngoisaovn-w740-h987 0

Rau chốc mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp tại các tỉnh miền Tây.

Rau chốc có thể dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm,... Rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào hay muối chua đều rất ngon.

Rau chốc hiện nay được bán với giá khoảng từ 25.000 - 39.000 đồng/kg, có nơi giá sẽ lên đến 50.000 - 70.000 đồng/kg.

Loại rau này cũng góp phần mang lại thu nhập, cải thiện đời sống của người dân miền Tây. Rau này thường được bán nhiều ở ngoài chợ địa phương.

2-1718072932-605-width740height987-ngoisaovn-w740-h987 1

Vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm rau chốc vào mùa.

 

1-1718072932-238-width740height855-ngoisaovn-w740-h855 2

Khi nước lũ tràn về, trên những cánh đồng ngập nước vùng Tháp Mười, Hậu Giang mọc trải dài rau chốc.

4-1718072932-294-width740height555-ngoisaovn-w740-h555 3

Từ xưa, đây là món ăn dân dã của bà con nơi đây. Không tốn tiền mua, người dân chỉ cần ra đồng là có thể dễ dàng thu vài mớ rau sạch đem về bỏ rễ và lá, chỉ lấy thân rồi làm các món ăn ngon cho gia đình. Nếu ăn không hết, nhiều người còn hái về cho lợn ăn.

6-1718072933-527-width740height1316-ngoisaovn-w740-h1316 4

Thứ rau dại này có thể dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm,... Ngoài ra, rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào.

 

7-1718072933-635-width740height584-ngoisaovn-w740-h584 5

Loại rau này xuất hiện ở vùng nông thôn của các tỉnh miền Tây nhiều, còn trên thành phố ít ai gặp.

08-1718072933-625-width740height455-ngoisaovn-w740-h455 6

Những người từng được thưởng thức thứ rau dại này cho biết rau chốc có vị cay và đắng nhẹ như lá hẹ, nhưng mùi không hăng xộc lên mũi mà rất dịu đặc trưng.

9-1718072933-696-width740height471-ngoisaovn-w740-h471 7

Những năm gần đây, rau chốc được bán ở chợ quê với giá khoảng 30.000-50.000 đồng/kg. Nhờ rau chốc, nhiều người dân nghèo ở địa phương có thêm thu nhập. Đến mùa, mỗi hộ dân có thể kiếm được 500-600 nghìn đồng 1 ngày từ việc bán rau chốc.

 

10-1718072933-59-width740height402-ngoisaovn-w740-h402 8

Thứ rau này vừa có tên lạ, lại vừa có mùi vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng.

page-1718072933-313-width740height480-ngoisaovn-w740-h480 9

Ngoài rau chốc, ở miền Tây còn có nhiều lọai rau dại mọc ở đồng ruộng nay 'lên đời' thành đặc sản như: rau mác, cỏ nến, bồng bồng, hẹ nước...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm