Đời sống

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô ném nhẫn cưới, tuyên bố gắt sau khi bị Quang Lê tố ghen tuông, kiểm soát Hà Thanh Xuân / Hậu ném nhẫn cưới dứt tình với Hà Thanh Xuân, 'vua cá Koi' tỏ thái độ hằn học khi bị gợi chuyện cũ

Cá hồi là một trong những loại cá béo phổ biến nhất. Chúng có hương vị thơm ngon, dễ tìm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất của cá hồi là omega-3. Loại axit béo này có thể giúp cải thiện sức khỏe xương, mắt, não và tăng cường tâm trạng.

Cá hồi còn được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại cá" nhờ hàm lượng protein dồi dào. Protein là dưỡng chất rất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

ca-hoi-2-ngoisaovn-w1500-h785 1

Ảnh minh họa

Lợi ích sức khỏe của cá hồi

1. Giàu axit béo omega-3

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài tốt nhất là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Một khẩu phần khoảng 100g cá hồi nuôi có 2.3g axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng khẩu phần cá hồi hoang dã chứa 2.2g.

Không giống như hâif hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là "thiết yếu", nghĩa là bạn phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng. EPA và DHA được ghi nhận có nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe, chẳng hạn giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót động mạch của bạn.

Một đánh giá của 22 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung EPA và DHA thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng động mạch, đặc biệt ở những người hút thuốc, thừa cân hoặc có mức chỏlesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa.

 

2. Nguồn protein tuyệt vời

Cá hồi giàu protein chất lượng cap. Giống như chất béo omega-3, protein là chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn phải bổ sung từ chế độ ăn uống. Nó đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ trong qáu trình giảm cân và khi bạn già đi.

Nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20-30g protein chất lượng cao.

ca-hoi-1-ngoisaovn-w600-h315 2

3. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Điều này phần lớn là do khả năng tăng cường mức axit béo omega-3 trong máu của cá hồi. Nhiều người có quá nhiều axit omega-3 trong máu so với omega-3. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của 2 loại axit béo này bị mất đi, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên.

Trong một nghiên cứu cũ hơn, tiêu thụ 2 khẩu phần cá hồi nuôi mỗi tuần làm tăng mức omega-3 trong máu lên 8-9% và làm giảm mức omega-6 sau 4 tuần.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ cá thường xuyên có luên quan đến việc giảm mức triglyceride và cải thiện một số yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim.

4. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Nhiều chuyên gia tin rằng tình trạng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rẳng ăn cá hồi và các loại hải sản khác nhau có thể giúp giảm một số dấu hiệu viêm nhiễm.

 

Trên thực tế, một nghuên cứu trên 4.105 người cho thấy việc thường xuyên ăn cá có liên quan đến sự giảm mức độ bạch cầu, thường được dùng làm thước đo tình trạng viêm mãn tính.

Theo một đánh giá khác được công bố năm 2014, việc bổ sung dầu cá được phát hiện có thể làm giảm đáng kể mức độ của một số dấu hiệu viêm cụ thể.

ca-hoi-3-ngoisaovn-w600-h336 0

5. Bảo vệ sức khỏe não bộ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện chức năng não. Cả cá béo và dầu cá đều được phát hiện có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và duy trì chức năng não.

 

Một đánh giá cho thấy tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần (mỗi khẩu phần 85g) có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ mắc chứng mất trí và giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm