Đời sống

Pha sữa cho con mắc phải 5 sai lầm này, sữa giàu dinh dưỡng mấy bé cũng cứ nhẹ cân, thấp còi

Những sai lầm khi pha sữa công thức gây hại sức khỏe của bé mà nhiều người không hề hay biết.

Bỏ quên vài viên phấn trong tủ quần áo cứ sợ bẩn, ai ngờ điều kỳ diệu xảy ra / Cách làm trắng ruột gối, "đánh bay" mọi vi khuẩn chỉ bằng nguyên liệu cực dễ tìm

Dùng nước khoáng, nước đóng chai tinh khiết để pha sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên dùng nước tự nhiên đun sôi chứ không nên dùng nước khoáng đóng chai để pha sữa bởi trong nước khoáng có quá nhiều khoáng chất dẫn đến dư thừa khi pha cùng sữa. Ví dụ: Thừa canxi có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả, giảm hấp thu các chất khoáng khác (sắt, kẽm, magie); thừa natri cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, lâu dài dẫn đến bệnh cao huyết áp…

Hơn nữa, nếu mẹ dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ còn có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trộn hai loại sữa công thức với nhau

Nhiều người cho rằng việc trộn 2 loại sữa với nhau sẽ tăng thêm phẩn bổ dưỡng hoặc việc này sẽ khiến bé dễ thích nghi hơn khi đổi loại sữa. Tuy nhiên, điều này không chỉ khiến mùi vị của sữa thay đổi, mà còn khiến bạn khó xác định lượng nước và lượng sữa cần dùng, do mỗi loại sữa có thành phần dưỡng chất và công thức khác nhau.

Pha sữa với nước cháo loãng

Sữa pha với nước cháo loãng có thể làm biến chất hay thậm chí gây rối loạn tiêu hóa, từ đó dẫn đến sụt cân ở trẻ nhỏ.

Trong sữa bò có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình mẹ đã làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

 

Thêm vào đó, tinh bột trong cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi. Trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm,... do kém hấp thu canxi trong sữa. Mặt khác, các hãng sữa đã đề ra công thức chuẩn nhất cho sản phẩm của mình.

Cắt giảm hoặc tăng lượng thìa bột trong một mức nước pha nhất định

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa. Nếu pha quá đặc, bé sẽ bị thiếu nước. Nếu pha quá loãng, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu ra tỷ lệ chuẩn nhất của bột và chất lỏng, sau cho các chất dinh dưỡng và vitamin được hòa tan hoàn toàn và để hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Để sữa quá lâu sau khi pha

 

Sữa là môi trường phát triển lý tưởng cho vi khuẩn, ngay cả vi khuẩn trong nước bọt của bé cũng có thể nhanh chóng nhân lên trong bình. Nếu bé uống không hết, WHO khuyến cáo không nên giữ sữa cho bé uống tiếp lâu quá 2 tiếng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm