Đời sống

Phát hiện thuốc có khả năng làm giảm sự lây lan của bệnh sốt rét

Các nhà khoa học vừa tình cờ tìm ra một phương pháp để giải quyết bệnh sốt rét. Họ phát hiện ra rằng muỗi mang mầm bệnh sốt rét sẽ chết nếu chúng hút máu của một người đã uống ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng rộng rãi để điều trị chấy và ghẻ.

Massage cho trẻ sơ sinh - nên hay không? / Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Nghiên cứu mới đã được thử nghiệm xem liệu phương pháp mới này thực sự có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét bên ngoài phòng thí nghiệm hay không. Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm cho nghiên cứu.

Phát hiện thuốc có khả năng làm giảm sự lây lan của bệnh sốt rét - 1
Ivermectin được cho là một loại thuốc đặc biệt có khả năng làm giảm sự lây lan của bệnh sốt rét.
Có thể bạn quan tâm
 

Một thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy số cơn sốt rét ở trẻ em có thể giảm 20% nếu toàn bộ dân số được sử dụng một loại thuốc gọi là ivermectin cứ sau ba tuần/ lần, báo cáo trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết.

"Ivermectin làm giảm các trường hợp mắc bệnh sốt rét mới. Nó có thể được sử dụng cùng với các loại thuốc điều trị sốt rét để chống lại sự lây truyền của bệnh”, nhà nghiên cứu Brian D Foy thuộc Đại học bang Colorado, cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 2.700 người, trong đó có 590 trẻ em, từ tám ngôi làng ở Burkina Faso trong khoảng thời gian 18 tuần trong mùa mưa 2015. Trong số những người tham gia đủ điều kiện, tất cả đều được tiêm một liều ivermectin cộng với 400mg thuốc chống giun, trong khi 1.447 người sau đó được tiêm thêm 5 liều ivermectin trong ba tuần.

Các nhóm được sử dụng thêm liều ivermectin đã giảm 20% các đợt sốt rét ở mỗi đứa trẻ, giảm từ 2,49 xuống còn 2 trường hợp trên mỗi trẻ. Số trẻ em không bị sốt rét nhiều hơn gấp đôi trong nhóm nhận được thuốc và cũng có rất ít tác dụng phụ của thuốc.

Mặc dù công việc tiếp theo là cần thiết trước khi chúng ta thấy điều này được triển khai hoàn toàn, nhưng đó là bằng chứng cho thấy ivermectin có thể được sử dụng trong các tình huống để giúp chống lại bệnh sốt rét.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC