Đời sống

Phở khô - niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người dân phố núi

Phở khô là món ngon đặc trưng của phố núi. Món ngon dù đã xuất hiện nhiều nơi trên đất nước nhưng không nơi nào chế biến ngon bằng Gia Lai.

Vừa sợ vừa mê đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai / Ngất ngây với đặc sản của Tây Nguyên

Phở khô Gia Lai còn có tên gọi khác là “phở hai tô” vì nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. Bánh phở khi trụng nóng để làm phở không khô cứng mà mềm dai, nên cũng như phở tươi. Bánh phở khô làm món này không được để lâu như phở khô bình thường, nó thường chỉ được sử dụng trong nhà.

Nguyên liệu làm nên món phở khô Gia Lai khá đơn giản gồm bánh phở khô, thịt thăn bò, thịt ba chỉ băm, rau và một số gia vị khác. Cách chế biến phở hai khá đơn giản, nhưng chính sự khác biệt giữa việc phân chia nước dùng và sợi phở riêng tạo nên sự khác biệt cho món đặc sản Gia Lai này.

Phở khô Gia Lai. Ảnh minh họa.

Phở khô Gia Lai. Ảnh minh họa.

Bánh phở khô Gia Lai dù cũng được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường. Ngược lại nó lại tròn, mảnh và khá dai. Cũng nhờ cái dai đó mà khi được trộn lên sợi phở rất dễ thấm gia vị hơn mà không bị nát. Nét độc đáo nằm ở chỗ, đây là món ăn kết hợp hài hòa hương vị của thịt heo và thịt bò.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều nơi bán phở khô Gia Lai. Tuy nhiên, khi “vượt biên” ra khỏi mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này thì nó lại “biến chất” và không còn lưu giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Chính vì vậy, nếu có cơ hội đặt chân tới phố núi thì đừng quên thưởng thức món phở khô chính gốc nhé!
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm