Đời sống

Quả bưởi giúp ngừa và trị "bách bệnh"

Quả bưởi không chỉ đơn thuần là món ăn được nhiều người ưa thích mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe cả nhà bạn.

5 loại rau củ giàu canxi gấp đôi tôm, cá; mẹ bầu nên ăn để thai nhi khỏe mạnh / Đọc xong bài này, bạn sẽ dùng râu ngô thường xuyên

Quả bưởi giúp chữa nhiều bệnh.

Quả bưởi giúp chữa nhiều bệnh.

Các bài thuốc từ quả bưởi

Ngừa tai biến do vỡ mạch, hạ huyết áp

Các flavonoid có trong vỏ bưởi như naringosid, diosmin, hesperidin, diosmetin, hesperitin… có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm tính thấm, mao mạch sẽ được đàn hồi và vững chắc hơn, nhờ đó giảm ngừa được tai biến do vỡ mao mạch đồng thời gián tiếp giúp giảm huyết áp.

Bưởi chữa đái đường, béo phì và tim mạch

Bưởi chứa nhiều Vitamin, nhất là vitamin C. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulinl; có thể làm hạ đường huyết. Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.

Chữa nôn ọe ở phụ nữ có thai

 

Lấy 5 đến 8 quả bưởi, đem bỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, cho thêm 500g mật ong, thêm vào 100g đường, 10ml nước gừng tươi đun đến khi thành dạng sệt rồi đổ vào lọ dùng dần. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần dùng 1 thìa pha cùng nước sôi.

Chữa ho nhiều đờm

Tách lấy múi bưởi, bỏ hạt rồi cắt nhỏ, cho vào bình rộng, cho ngập rượu vào rồi đem đun nhừ, cho thêm mật ong. Thỉnh thoảng xúc 1 thìa ngậm nuốt dần trong miệng.

Chữa ăn không tiêu

Rửa sạch vỏ bưởi, gọt qua lớp ngoài rồi cắt nhỏ thành sợi, cho thêm đường kính rồi ngâm trong 1 tuần. Dùng 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần uống 15g.

 

Họng ngứa, ho, đờm loãng máu trắng

Bưởi đào 10g trộn với nước và đường kính, đem xay ép rồi chắt lấy nước, uống thay nước chè.

Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng

Vỏ bưởi (12g), vỏ quýt (12g), 3 lát gừng tươi đem sao khô cho vàng rồi sắc với 300ml nước, đun đến khi còn 100ml. Mỗi ngày uống 2 lần khi còn nóng.

Quả bưởi giảm cân hiệu quả

 

Từ xưa đến nay, nhiều người truyền nhau kinh nghiệm ăn bưởi để giảm cân và không ít người thành công với phương pháp đó. Và việc giảm cân bằng bưởi đã có khoa học chứng minh. Theo tiến sỹ Ken Fujioka, làm việc tại bệnh viện Scripps, San Diego và là trưởng nhóm nghiên cứu tác dụng của bưởi trong việc giảm cân, cái gọi là “khẩu phần ăn dựa trên bưởi” – gồm bưởi và một số loại protein – đã trở nên phổ biến đối với những người điều trị bệnh béo phì trong nhiều năm.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bưởi.

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…

Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc

 

Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm