Quả cau cảnh trước đây chỉ để bỏ đi, nay là đặc sản, gần 200 nghìn đồng/kg cũng không có mà bán
Rau diếp dại mọc đầy đường, ở quê chẳng mấy người ăn nhưng lại là đặc sản phố thị có giá đắt gấp 10 lần rau thường / Loại quả chua từng mọc dại đầy đường giờ là đặc sản 'hiếm có khó tìm', giá đắt gấp 4 lần sấu
Khác với quả cau dùng để ăn trầu, cau cảnh (cau kiểng) thường chỉ dùng trang trí, trưng bày, làm đẹp cho không gian. Cau cảnh có chiều cao trung bình khoảng từ 70cm đến 2m. Cây mọc thành bụi, thân vươn thẳng, lớn ở gốc và nhỏ dần lên ngọn.
Khác với cây cau thường có hoa trắng quả xanh và lớn, cây cau kiểng khó ra hoa hơn, một năm nở được 1-2 lần. Hoa cau cảnh có mùi thơm ngát, từng chùm vàng.
Cau cảnh ra quả quanh năm. Quả cau cảnh khá nhỏ, tròn. Quả cau cảnh khi mới ra có màu xanh, khi già sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.
Quả cau cảnh thường không được chú ý vì mọi người đều nghĩ loại quả này chỉ để “làm cảnh” chứ không ăn được. Vì vậy, mọi người thường để quả cau cảnh chín rụng rồi vứt đi.
Nhưng ít ai biết rằng, quả cau cảnh có thể ăn được, thậm chí còn được chế biến thành món mứt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Trước đây, mứt cau cảnh thường được một số người dân làm để ăn trong dịp lễ Tết. Giờ đây, mứt cau cảnh trở thành đặc sản ở miền Tây.
Món mứt này gần đây được đem bán. Trên chợ mạng, nhiều người rao bán món mứt được làm từ quả cau cảnh. Chỉ cần gõ cụm từ “mứt cau kiểng” trên mạng, người dùng có thể tìm thấy hàng loạt bài đăng bán với giá dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Một số người thấy lạ khi loại quả này thường bỏ đi mà lại làm được món ăn. Nhiều người vì tò mò đã đặt mua về ăn thử. Không ít người ăn thích lại mua làm quà biếu.
Nhiều người cho biết, mứt cau cảnh ăn rất ngon, ngọt, bùi, mềm, dẻo và có hương vị đặc trưng của quả cau. Loại mứt này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường.
Tuy nhiên, để mua được mứt cau cảnh không phải đơn giản.
Để làm mứt cau cảnh, việc đầu tiên là phải chọn được những quả chín vừa vì nếu lấy quả già hạt sẽ cứng không nhai được. Còn nếu cau non quá làm mứt sẽ nhão, ăn không ngon. Quả cau chuẩn là những quả mà khi bổ ra làm đôi sẽ thấy hạt cau vừa kín là được hoặc dùng móng tay bấm thử nếu thấy cứng quá thì loại luôn ra.
Những quả cau sẽ được tách bỏ vỏ để lấy riêng phần ruột màu trắng.
Ruột cau màu trắng sẽ được mang đi luộc chín, ngâm với màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên nếu thích.
Cuối cùng là cho đường vào rồi sên như khi làm các loại mứt khác, vậy là có luôn món mứt cau vừa ngon vừa lạ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người