Đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn, nghe tên lạ tai nhưng vô cùng thơm ngon khó cưỡng, dân thành phố thích mê
Tại sao bạn lại nói mớ khi ngủ? Nguyên nhân và cách khắc phục / Sạch sẽ mấy cũng đừng gội đầu vào 4 thời điểm này, tim mạch và não bộ đều rất “sợ”
Khâu nhục (hay còn gọi là khau nhục) là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu.
Người dân ở Lạng Sơn lý giải, tên gọi khâu nhục xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa với "khâu" có nghĩa là hấp đến mềm rục còn "nhục" nghĩa là thịt. Khâu nhục có thể được hiểu là món thịt hấp cách thủy đến mức chín mềm nhừ.
Khâu nhục có thể được hiểu là món thịt hấp cách thủy đến mức chín mềm nhừ. Cách sắp xếp của nó cũng vô cùng đặc biệt.
"Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính để làm nên món này. Cần chọn miếng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, có 3 tầng nạc là ngon nhất. Ngoài ra không thể thiếu các loại gia vị hành tỏi, địa liền, thảo quả, đậu phụ, chanh muối, đây được xem là “linh hồn” của món ăn. Thịt ba chỉ được rán vàng giòn rồi ướp với hỗn hợp gia vị, đem đi cách thủy 100 độ C. Sau khoảng 4-5 tiếngthịt chín mềm là có thể thưởng thức. Từng công đoạn sơ chế, ướp thịt, sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Khi chín đảm bảo thịt phải mềm, ăn tan trong miệng",chị Hạnh (ở Lạng Sơn) chia sẻ.
Chị Hạnh cho biết trước đây ở quê chị món này được chuẩn bị trước để dùng trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,...
Không chỉ trải qua quá trình chế biến kỳ công, món khâu nhục còn có cách bài trí độc đáo, mang ý nghĩa đặc biệt. Theo đó, miếng thịt được hấp cách thủy bằng bát và khi chín được lật úp lại, xếp lên đĩa tạo thành hình một quả đồi nhỏ đang nhô cao, thể hiện sự no đủ, tràn đầy, lớn mạnh trong tương lai.
Trước đây khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các ngày quan trọng của đồng bào vùng cao ở Lạng Sơn. Giờ đây món ăn này được biết tới nhiều hơn, được bán nhiều ở Hà Nội.
Từ món ăn dân dã của người dân tộc vùng cao ở xứ Lạng, giờ đây khâu nhục được mang đi nhiều tình thành. Tại Hà Nội, khâu nhục được bán trên chợ mạng theo suất hoặc theo kg. Theo khảo sát, 1 bát khâu nhục khoảng 500g có giá 150.000 đồng. Tính ra 1kg khâu nhục có giá 300.000 đồng.
Bạn Hải Yến (người bán khâu nhục trên chợ mạng) chia sẻ:"Lạng Sơn quê em có món khâu nhục ngon vô cùng nên mang xuống Hà Nội bán cho mọi người cùng được thưởng thức. Đặc biệt, thịt lợn dùng để làm khâu nhục là lợn nuôi ở vùng cao. Khâu nhục này do chính mẹ em làm, và mỗi tuần chỉ gom vào một lần thôi".
Miếng thịt ba chỉ mềm rục, thấm đẫm mùi gia vị nức tiếng của vùng cao khiến ai ăn thử cũng thích mê mệt.
Dưới bài đăng của Hải Yến, nhiều người tò mò vào hỏi khâu nhục là món gì mà nghe tên lạ đến thế. Nhiều người đặt mua về ăn thử để biết mùi vị của món ăn này.
"Tôi rất thích món khâu nhục ở Lạng Sơn, miếng thịt chín mềm, ăn tan trong miệng, thẫm đẫm mùi thơm của gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, không hổ danh là “mĩ vị nhân gian”, bạn Lan Anh bình luận sau khi thưởng thức món khâu nhục của Lạng Sơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người