Đời sống

Quả chuối mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải mẹ bầu nào cũng ăn được

Chuối được xem là một trong những loại quả khá an toàn đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thuộc trường hợp này thì không nên ăn chuối.

10 loại trái cây giàu canxi cho trẻ, ăn nhiều giúp phát triển chiều cao vượt trội / 7 loại trái cây càng ăn nhiều càng thải độc tố cơ thể, giảm béo, giúp da trắng dần lên

Lợi ích của chuối đối với mẹ bầu

Bổ sung kali và axit folic

Bổ sung đủ axit folic sẽ giúp thai nhi tránh được dị tật ống thần kinh. Trong chuối có nhiều axit folic có thể ngăn ngừa sứt môi, hở hàm ếch và chứng thiếu máu não giúp thai nhi phát triển bình thường.

Cải thiện tâm trạng mẹ bầu

Chất serotonin trong chuối giúp thúc đẩy quá trình sản xuất serotinon trong não, có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Giúp tiêu hóa và đại tiện

Trong chuối chín có đường và chất xơ giúp mẹ bầu tiêu hóa và đại tiện tốt hơn. Bên cạnh đó, chuối chứa hợp chất chống viêm, có thể làm giảm axit dịch vị, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Hạ huyết áp và lipid máu

Đây là sát thủ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bầu ăn chuối sẽ giúp hạ huyết áp và lipid máu. Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 2 quả chuối mỗi ngày có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10%.

truong-hop-me-bau-khong-nen-an-chuoi
Ảnh minh họa.

Mẹ bầu nào không nên ăn chuối?

Mẹ bầu tỳ vị, dạ dày yếu

Với những mẹ bầu có dạ dày yếu thì ăn chuối sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, gây tiêu chảy và các triệu chứng khác. Chuối cũng có thể khiến mẹ bầu và thai nhi bị suy dinh dưỡng. Nếu muốn ăn chuối thì mẹ bầu nên hấp chín.

Mẹ bầu có lượng đường trong máu cao

Vì chuối có chứa lượng đường cao nên ăn nhiều chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ đường huyết cao ở mẹ bầu. Mẹ bầu vốn có lượng đường trong máu cao thì càng không nên ăn chuối.

 

Những tác hại không mong muốn khi mẹ bầu ăn chuối

Gây đau đầu

Chuối chín có chứa tyramine, một loại axit amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu. Chuối càng chín thì càng chứa nhiều tyramine, mẹ bầu ăn vào sẽ càng tăng nguy cơ đau đầu.

Dư thừa dinh dưỡng

Trong 1 quả chuối chứa tới 29mg magie và khoảng 400mg kalo. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có thể dẫn đến tình trạng quá tải.

 

Tê liệt tay chân

Mẹ bầu nếu thiếu vitamin B6 cơ thể sẽ mệt mỏi. Nếu thừa vitamin thì cũng không thoải mái. Khi cơ thể mẹ bầu thừa vitamin B6, cơ thể có thể sản sinh độc tố gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân.

Làm tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn

Nhiều người cho rằng chuối là một trong những thực phẩm giúp chữa táo bón. Tuy nhiên, hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối lại khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm