Đời sống

Ra máu như hành kinh khi mang thai, mẹ bầu cần biết những nguy hiểm nào?

Hiện tượng ra máu như hành kinh khi mang thai xuất hiện ở mẹ bầu, đây có thể là dấu hiệu máu báo thai bình thường. Tuy nhiên, tuyệt đối không chủ quan vì có nhiều trường hợp cảnh báo những nguy hiểm khó lường.

Phụ nữ mang thai muốn con khỏe mạnh: Tuyệt đối không làm 5 việc nhà này / Dấu hiệu cảnh báo mang thai bạn phải nhớ

Thực tế, tình trang ra máu như hành kinh khi mang thai xuất hiện có thể cảnh báo nhiều tai biến sản khoa gặp phải ở mẹ bầu như: mang thai ngoài tử cung, bong nhau non. Tìm hiểu những nguy hiểm khi tình trạng ra máu xảy ra ở mẹ bầu trong thời kỳ mang thai.

1. Ra máu như hành kinh khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, rất nhiều phụ nữ gặp phải hiện tượng rau máu tương tự biểu hiện hành kinh bình thường và không đáng lo ngại. Đây còn có thể được biết đến như một hiện tượng là máu báo thai và cho biết mẹ đã có bầu.

Không ít phụ nữ nhầm lẫn giữa máu báo thai và chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mẹ chỉ cần chú ý kỹ có thể dễ dàng nhận ra nhiều khác biệt.

Thông thường, có thể thấy tình trạng ra máu báo thai ở giai đoạn đầu thường với lượng khá ít. Ngoài ra, máu báo thai chỉ hết trong thời gian ngắn. Chưa kể, máu báo thai còn có màu nhạt hơn so với máu kinh nguyệt thông thường.

Thời điểm xuất hiện máu báo thai cho biết phụ nữ đã mang bầu, điều này còn chứng tỏ trứng đã thụ tinh. Do đó, người phụ nữ sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như đau râm râm bụng, bị đau tức ngực, mệt mỏi,... Ngoài ra, ra máu báo thai trong giai đoạn đầu không nguy hiểm nên người phụ nữ có thể thoải mái và chuẩn bị tâm lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các trường hợp ra máu như hành kinh khi mang thai có thể cảnh báo nhiều nguy hiểm nếu như:

- Thường xuyên bị ra máu.

- Ra máu với khối lượng lớn.

- Ra máu ở giai đoạn giữa và sau của thai kỳ.

Các hiện tượng bất thường khi ra máu như hành kinh khi mang thai có thể cảnh báo mẹ và thai nhi đang gặp nguy hiểm hoặc do thai nhi có thể đang gặp bất thường.

Ra máu như hành kinh khi mang thai, mẹ bầu cần biết những nguy hiểm nào? - Ảnh 2.

Ra máu trong thai kỳ có thể là hiện tượng nguy hiểm - Ảnh Internet

2. Nguyên nhân ra máu như hành kinh khi mang thai

Có một vài trường hợp đặc biệt khiến người mẹ ra máu như hành kinh khi mang thai. Một vài vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé trong thai kỳ nguy hiểm mà mọi phụ nữ trong thời gian mang thai cần biết:

2.1. Chửa ngoài tử cung

Hiện tượng ra máu giống như chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ đang mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ đang chửa ngoài tử cung nếu như tình trạng ra máu ở giai đoạn đầu. Đối với trường hợp mẹ chửa ngoài tử cung xuất hiện máu như chu kỳ cần nhanh chóng được xử lý kịp thời vì vô cùng nguy hiểm tới mẹ.

Các hiện tượng thông thường xảy ra sau khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào tử cung và phát triển hằng ngày. Trong đó, có một số trường hợp trứng không bám vào tử cung mà bám vào một vài trị trí khác như ống dẫn dẫn trứng có thể dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ.

Nếu gặp phải bất thường trong thời gian mang thai như ra máu thì cần xử lý kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm.

2.2.Cảnh báo sảy thai

Nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu khi mang thai ra máu như kỳ kinh nguyệt bình thường rất cao, đây là một tai biến sản khoa nguy hiểm.

 

Thông thường, tình trạng xảy thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai và giai đoạn này mẹ bầu cần vô cùng cẩn trọng trong chế độ ăn uống, sin hoạt bởi vì thời gian đầu khi thai nhi ở trong bụng mẹ chưa thật sự ổn định và còn có thể gặp nhiều biến cố.

Một số dấu hiệu có thể cảnh báo ra máu như hành kinh khi mang thai có thể là sảy thai khi mẹ bầu ra máu kèm tình trạng đau quặn bụng hoặc có thể mẹ bầu bị chuột rút.

Ngay khi cảm thấy các dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cần nhanh chóng đi khám để kịp thời phát hiện bất thường và có biện pháp xử lý.

Ra máu như hành kinh khi mang thai, mẹ bầu cần biết những nguy hiểm nào? - Ảnh 3.

Ra máu khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bị sảy thai - Ảnh Internet

2.3. Mẹ bầu bị viêm nhiễm vùng kín

Khi mẹ bầu mang thai, nội tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Trong điều kiện chăm sóc không đúng cách, mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Đây còn được biết là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạngra máu như hành kinh khi mang thai.

 

Nếu mẹ bầu bị viêm nhiễm khi mang tai, cần thăm khám bác sĩ để nhận hướng dẫn, điều trị và chăm sóc vùng kín đúng cách.

2.4. Quan hệ tình dục khi mang thai

Thời gian mang thai, phụ nữ vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với các trường hợp quan hệ tình dục quá thô bạo, mạnh mẽ hoặc sử dụng các tư thế không phù hợp còn có thể khiến tử cung co bóp nhiều hơn và gây tình trạng chảy máu, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mẹ bầu cần chú ý, trong giai đoạn đầu khi mang thai, hạn chế quan hệ tình dục. Nếu có quan hệ tình dục cùng bạn đời, cần lựa chọn biện pháp nhẹ nhàng, giảm tác động đến tử cung một cách tối đa.

2.5. Rau tiền đạo

Tình trạng rau tiền đạo xảy ra là khi rau thai che mất một phần hoặc toàn bộ lỗ cổ tử cung của mẹ bầu. Đây là hiện tượng xảy ra ở cuối thai kỳ. Nếu xuất hiện hiện tượng này có thể khiến phụ nữ mang thai chảy máu nghiêm trọng trước và trong khi sinh.

2.6. Dọa vỡ tử cung

Một trong các tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu. Hiện tượng này thường xuất hiện trong giai đoạn mẹ bầu chuyển dạ.

 

Nếu như không kịp thời xử lý có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và em bé.

Ra máu như hành kinh khi mang thai, mẹ bầu cần biết những nguy hiểm nào? - Ảnh 4.

Các trường hợp ra máu khi mang thai không kịp thời có thể nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và bé - Ảnh Internet

2.7. Những nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân ở trên có thể gây tình trạng ra máu khi mang thai, còn một số nguyên nhân khác như:

- Phụ nữ bị rối loạn di truyền như Von Willebrand gây nên tình trạng máu khó đông.

- BệnhPolyp cổ tử cung.

 

- Bệnh U xơ tử cung.

3. Nên làm gì khi ra máu khi mang thai?

Ra máu khi mang thai còn có thể là máu báo thai và là hiện tượng bình thường. Nhưng một vài trường hợp ra máu khi mang thai có thể cảnh báo nguy hiểm và mẹ bầu tuyệt đối không chủ quan.

Nếu xảy ra hiện tượng ra máu khi mang thai, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và nhận can thiệp kịp thời. Ngoài ra, trong thời gian mang thai mẹ bầu nên thực hiện một số biện pháp như:

- Nghỉ ngơi đủ.

- Tránh vận động nặng, nâng vật nặng hay hoạt động ở chân nhiều.

 

Ra máu như hành kinh khi mang thai, mẹ bầu cần biết những nguy hiểm nào? - Ảnh 5.

Thời gian mang thai mẹ cần nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe tốt nhất - Ảnh Internet

- Khi ngủ hoặc ngồi nên gác chân cao..

- Nếu bị đau bụng có thể uống nước ấm hoặc ăn cháo nóng.

- Hạn chế hoạt động ở chân.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Các trường hợp ra máu khi mang thai một chút màu nâu không đáng lo ngại. Phụ nữ nên đi khám khi xuất hiện ra máu khi mang thai kèm theo các triệu chứng như: đau bụng, mệt mỏi,...

 

4. Phòng ngừa ra máu khi mang thai bằng cách nào?

Để phòng ngừa tình trạng ra máu khi mang thai, chủ động thăm khám là biện pháp hiệu quả nhất.

Sau khi thăm khám, bác sĩ kiểm tra sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như đưa ra những lời khuyên bổ ích để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ an toàn.

Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt vì thời gian mang thai vô cùng nhạy cảm. Nếu xuất hiện bất thường, nhanh chóng thăm khám kịp thời.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm