Đời sống

Rau đay chính là thần dược cho sức khoẻ mà ít ai ngờ tới và biết để tận dụng

Rau đay chính là thần dược cho sức khoẻ mà ít ai ngờ tới và biết để tận dụng - hãy dành 1 phút để tìm hiểu ngay.

Buổi sáng thức giấc có dấu hiệu này hãy đi khám ngay kẻo ung thư giai đoạn cuối / Cho những thực phẩm này vào tủ lạnh chẳng khác nào tự đầu độc cả nhà

Là một loại rau thường được ăn vào mùa hè,rau đayđem lại vô vàn tác dụng. Không chỉ giúp giải nhiệt mùa hè,rau đaycòn là loại rau giúp nhuận tràng, chữa được nhiều bệnh thường gặp.

Theo cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y,rau đaycó vị ngọt, tính mát, không độc cótác dụngnhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh.Rau đaythường được dùng để chữa bệnh cho người bị suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trongrau đaycó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Trong 100grau đaycó chứa Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650m%, vitaminB1 0,24mg%, vitaminB2 0,36mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,490 đơn vị, vitamin E 141 đơn vị. Đây đều là những loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe mỗi người. Không chỉ có rau đay, hạt đay cũng là một trong những loại thực phẩm có vai trò chữa bệnh rất tốt.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid cótác dụngtrợ tim, tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim.

Trong Đông y, hạt đay quả dài có vị đắng, tính nóng, không độc, cótác dụngchuyển máu, bổ tim.
Do đó, bên cạnh việc sử dụngrau đayđể chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh, lương y Bùi Hồng Minh khuyên bạn đừng vội vứt bỏ hạt đay. Thay vào đó, bạn có thể thu lượm hạt đay phơi khô và cất giữ, sau này tận dụng để chữa nhiều bệnh thường gặp.

 

"Rau đay có chứa nhiều nhớt, đây là một tổ hợp chất sinh học rất tốt cho sức khỏe của bạn có công dụng kích thích ruột vận động, đồng thời cótác dụnglàm nhờn phân, do đó giúp nhuận tràng, rất tốt để chữa táo bón.

Trongrau đaycó chứa nhiều polysaccharid giúp tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

rau-day

Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay là thực phẩm có nhiều nhớt, chất nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời cótác dụnglàm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón .

Chia sẻ trên báo Sức khỏe đời sống, BS Yên Lâm Phúc cho biết, trongrau đaycó nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trongrau đaylại có nhiều chất nhầy, một chất như cótác dụngbôi trơn dẫn đến dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol, các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

 

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vốn có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Hơn nữa, tính hàn củarau đaygiúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong, cótác dụnglàm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữasay nắng.

Đặc biệt, những người nóng trong, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, khi ănrau đaysẽ cótác dụnglàm mát, giải nhiệt rất hiệu quả.

Tác dụng thông tiểu

Rau đay có hoạt chất vận độngtimmạch nên cótác dụnglàm tăng số lượng nước tiểu, lại cótác dụngkháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại cótác dụngtiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài. Vì thế, những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ởrau đaymột phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm