Đời sống

Rau má: cây rau thông dụng, vị thuốc tốt

Rau má không chỉ là một loại rau có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc.

Những bài thuốc trị cảm, rối loạn tiêu hóa bằng gừng tươi / Bài thuốc chữa đau mắt, đau răng bằng cỏ dùi trống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong y học cổ truyền, rau má là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.

Rau má là loại cây có thể thấy khắp mọi nơi từ mọc hoang đến canh tác sản xuất. Cây được trồng bằng đoạn thân rễ, nơi đất nhiều mùn ẩm ướt như ven bờ sông, suối, kênh, rạch, ruộng vườn. Có thể thu hái, chế biến: thu hái quanh năm, dùng tươi hay sao vàng. Cây có công dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, lợi sữa, mát gan. Liều dùng mỗi ngày dùng 30 - 40g tươi

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1. Chữa đau bụng, ỉa chảy, lỵ.

 

Rau má tươi (cả cây cả lá) 30 - 40g. Rửa sạch ăn sống hoặc vò nát (hay giã) trộn với 100ml nước sôi để nguội, vắt bỏ bã, thêm ít muối ăn, uống trong ngày. Có thể luộc ăn và uống nước luộc.

Bài 2. Chữa rôm sẩy, mẩn ngứa.

Rau má tươi rửa sạch giã nát, vắt lấy nước, thêm đường uống, hoặc ăn như rau sống hàng ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm