Rau má: cây rau thông dụng, vị thuốc tốt
Những bài thuốc trị cảm, rối loạn tiêu hóa bằng gừng tươi / Bài thuốc chữa đau mắt, đau răng bằng cỏ dùi trống
Trong y học cổ truyền, rau má là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
Rau má là loại cây có thể thấy khắp mọi nơi từ mọc hoang đến canh tác sản xuất. Cây được trồng bằng đoạn thân rễ, nơi đất nhiều mùn ẩm ướt như ven bờ sông, suối, kênh, rạch, ruộng vườn. Có thể thu hái, chế biến: thu hái quanh năm, dùng tươi hay sao vàng. Cây có công dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, lợi sữa, mát gan. Liều dùng mỗi ngày dùng 30 - 40g tươi
Bài thuốc ứng dụng
Bài 1. Chữa đau bụng, ỉa chảy, lỵ.
Rau má tươi (cả cây cả lá) 30 - 40g. Rửa sạch ăn sống hoặc vò nát (hay giã) trộn với 100ml nước sôi để nguội, vắt bỏ bã, thêm ít muối ăn, uống trong ngày. Có thể luộc ăn và uống nước luộc.
Bài 2. Chữa rôm sẩy, mẩn ngứa.
Rau má tươi rửa sạch giã nát, vắt lấy nước, thêm đường uống, hoặc ăn như rau sống hàng ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Nếu bạn gặp được cây cỏ trong kẽ đá này thì bạn là người may mắn, hãy trân trọng chúng!
Tại sao gà mái bắt chước gà trống gáy lại là 'điềm xấu'? Bí ẩn lâu nay cuối cùng được tiết lộ!
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?