Đời sống

Rau ngót: Món ăn ngon - vị thuốc tốt

Rau ngót là loại rau thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Theo đông y, rau ngót dùng để trị sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em và nhiều bài thuốc khác.

Những bài thuốc trị cảm, rối loạn tiêu hóa bằng gừng tươi / Bài thuốc chữa đau mắt, đau răng bằng cỏ dùi trống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số bài thuốc từ rau ngót

- Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, có thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, làm trẻ đau khó bú: Dùng rau ngót làm hết tưa lưỡi chỉ sau 2 ngày như sau: Lá rau ngót tươi từ 5 -10g, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi lợi và vòm miệng.

- Chữa sót nhau thai: Bà mẹ sau sinh khi sinh con, phụ nữ nạo phá thai, vì nguyên nhân nào đó nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nhiễm khuẩn, sốt cao - dùng nước lá rau ngót uống từ 7 - 10 ngày. Mỗi lần dùng 50g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước 100 - 200ml, ngày uống 2 - 3 lần.

Lưu ý: rau ngót có chứa papaverin, gây hiện tượng co thắt tử cung khiến dễ sảy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót.

 

- Chữa sốt cao, ban, ho, sởi: 20- 40g lá rau ngót tươi, sắc uống có thể chữa sốt cao, ban, ho, sởi, tiêu độc.

- Trị táo bón: 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn có thể trị táo bón, đổ mồ hôi trộm rất hiệu quả. Đây còn là một vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn.

- Trị nám da: Xay rau ngót lấy nước uống mỗi ngày hoặc giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám trong khoảng 20 - 30 phút và rửa lại với nước lạnh có thể trị nám rất hiệu quả.

- Trị đái dầm cho trẻ: Lá rau ngót tươi dùng 40g rửa sạch giã nát, chế thêm 1 ít nước đun sôi đã để nguội. Gạn lấy nước trong chia làm 2 lần, uống cách nhau 10 phút.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm