Đời sống

Sai lầm 99% chị em mắc khi luộc thịt khiến chất bẩn ngấm vào trong, chất bổ bong ra ngoài, mang thêm bệnh

Chị em không hề biết những việc làm dưới đây tưởng chừng vô hại lại gây "bất lợi" cho món thịt luộc, làm chất bẩn thì ngấm vào trong và ngược lại, dinh dưỡng lại đi mất từ trong ra ngoài.

Cà chua dễ ăn nhưng chớ dại kết hợp kiểu này, vừa mất chất vừa dễ gây ngộ độc thực phẩm / 5 loại thực phẩm "cấm" ăn khi bụng đói kẻo tự tay "phá nát" dạ dày

Chọc đũa, lật thịt nhiều lần khi đun nấu

Empty
Ảnh minh họa.

Cách kiểm tra thịt đã chín chưa bằng mẹo chọc đũa vào thịt từ lâu đã được các bà các mẹ truyền lại. Tuy nhiên, bạn đừng nôn nóng mà chọc đũa hay lật thịt nhiều lần trong khi luộc, rán bởi tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra, khiến chất và mùi vị của thịt sẽ không còn được ngon nữa.

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Ước lượng số nước luộc thịt không đúng ngay từ ban đầu, hẳn ai cũng từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã gần cạn. Cách xử lý của 99% bà nội trợ trong trường hợp này là vô tư bỏ thêm nước lạnh vào luộc tiếp.

Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Luộc thịt chín quá kỹ

 

Theo các chuyên gia sức khỏe, thịt được để trong nhiệt độ 200 – 300 độ C suốt một thời gian dài sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Empty
Ảnh minh họa

Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Bà nội trợ chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

Theo theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, sử dụng lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi đây chính là nơi “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống. Lưu ý nên khử trung thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

 

Mẹo nhỏ luộc 4 loại thịt quen thuộc ngon hết ý

Cách luộc thịt lợn ngon

Đối với việc bạn học cách nấu ăn ngon, rèn luyện là một phần nhưng năng khiếu chính là điểm mấu chốt. Khi thực thực hiện món ngon, đặc biệt là các món luộc, nhiều bạn sẽ nghĩ đơn giản và dễ làm. Nhưng để món ăn ngon này trở nên hoàn hảo thì cần rất nhiều ‘tâm huyết’ cũng như những kỹ năng riêng.

Trước tiên khi bạn lựa chọn thịt lợn. Cần phải chọn loại thịt ở những phần như bắp giò, thủ, tai, ba chỉ…. Thịt lợn càng tươi ngon thì khi luộc sẽ có hương vị hấp dẫn hơn. Luộc thịt lợn để thành món ăn ngon thì bạn cần cho thêm hành đập dập, sau khi luộc thì thêm một chút xíu rượu trắng như vậy sẽ giúp thịt thơm và ngọt hơn.

Ngoài ra để giúp thịt luộc trắng, bạn cũng nên cho cho giấm và muối vào nồi nước đun sôi, sau đó cho thịt vào luộc trong ba phút sẽ giúp miếng thịt luộc trắng đẹp mắt mà hương vị lại giữ được nguyên bản.

 

Cách luộc thịt gà ngon

Với cách nấu ăn ngon là món gà luộc, nhiều bạn sẽ khá tò mò. Vì luộc gà làm sao cho vừa chín tới, thịt ngọt thơm… là cả một nghệ thuật. Mẹo nhỏ cho bạn là cần phải để thịt gà chín mềm và chín đều từ trong ra ngoài, các bạn nên cho thịt vào ngay khi nước còn lạnh, không để nước sôi rồi mới cho như nhiều người nghĩ.

Luộc gà cùng với vài lát gừng tươi là mẹo nhỏ để giúp thịt gà thơm hơn. Sau khi luộc gà chín đều, lúc vớt ra các bạn nên cho ngay vào nước lạnh để cho gà nguội hẳn mới lấy ra, như vậy sẽ giúp thịt gà căng bóng và có màu sáng hấp dẫn hơn rất nhiều. Muốn thịt gà có màu vàng đẹp thì các bạn dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà như vậy sẽ giúp món ngon này trông hấp dẫn hơn.

Cách luộc thịt vịt ngon

Đến cách nấu ăn ngon khi luộc vịt, các bạn cũng cần lưu ý, để thịt vịt già chín mềm, sau khi bạn luộc xong thì hãy đợi thịt vịt nguội hẳn ở trong nồi sau đó mới vớt ra.

 

Bên cạnh đó cũng còn một cách khác khi nấu món ngon này là để vịt chín mềm các bạn nên ướp vịt với nước quả lê trong 10 phút trước khi đem luộc. Đảm bảo khi thưởng thức món ăn ngon này bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn. Hoặc để thịt vịt thơm hơn, các bạn có thể luộc vịt với vài lát gừng.

Cách luộc thịt bò ngon

Bò luộc là một món ăn rất hợp với những ai thích nhậu. Để các món bò luộc mềm ngon, thì các bạn cần nướng một củ gừng, sau đó đem cạo bỏ phần cháy đi, giã nhuyễn hoặc xay rồi ướp với thịt trước khi luộc.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm