Đời sống

Sai lầm trong nấu nướng vô tình rước bệnh nan y vào người, 90% các bà nội trợ vẫn làm

Những thói quen tưởng vô hại của một số bà nội trợ có thể tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top 10 thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng trứng / Trẻ còi cọc mãi không lớn vì mẹ nấu chung các thực phẩm này trong một nồi cháo

Chiên quá lửa, quá lâu

Thực phẩm chiên, rán thực sự không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi chúng bị chiến quá lửa hoặc quá lâu. Các hất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ biến đổi từ đó sản sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ cao (acrylamide).

Hiện nay dù chưa có đủ bằng chứng khoa học cho thấy ăn phải chất acrylamide có mối tương quan đáng kể nào với việc xuất hiện các khối u gây ung thư tuy nhiên, các bà nội trợ cũng nên tránh kiểu nấu ăn này để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, việc đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao, thậm chí gây bốc khói và có mùi khét, làm xuất hiện aldehyde - một chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch hay mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, viêm, nguy cơ loét và tăng huyết áp khi ăn hay hít phải dù với lượng ít.

thoi-quen-nau-an-gay-hai-01
Ảnh minh họa.

Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ thường tiết kiệm, sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, dầu đã qua sử dụng thường chứa nhiều tạp chất, từ đó làm sản acrylamide và các chất có hại khác.

Việc làm nóng dầu đã qua sử dụng làm sản sinh một số chất gây ung thư như benzopyrene. Hơn nữa, dầu cũ dễ bị oxy hóa hơn bình thường, dễ bị hư hỏng hơn nếu không được bảo quản đúng cách.

Hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Không ít người có thói quen chế biến nhiều thức ăn, trong bữa dùng không hết sẽ để vào tủ lạnh và hâm nóng lại vào hôm sau. Tuy nhiên, hâm lại thức ăn có thể khiến nitrat trong thực phẩm biến đổi thành nitrit. Chất này có thể oxy hóa sắt trong hồng cầu tạo thành methaemoglobin, làm giảm khả năng vận chuyển oxi trong máu, khiến cho các cơ quan quan trọng không được cung cấp đủ oxy.

 

Nếu lượng nitri vào cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu, tím tái, chóng mặt, mệt mỏi, suy tim, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, nitrit có thể biến đổi thành các hợp chất N-nitroso như nitrosamine và nitrosamide dưới tác động của vi khuẩn lên men. Các chất này có khả năng gây ra ung thư.

Do đó, các bà nội trợ chỉ nên chế biến đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa. Ăn các món mới nấu không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC