Đời sống

Sau khi thức dậy đừng uống nước hay đi vệ sinh ngay, làm việc này thì mai sau mới khỏe mạnh, trường thọ

Khi ngủ dậy, nhiều người sẽ đi vệ sinh hoặc uống nước nhưng đây là việc làm chưa đúng.

Nước uống trường thọ, ổn định đường huyết quý ngang “nhân sâm” người Nhật dùng mỗi ngày, ở Việt Nam “cho không ai lấy” / 3 món ngon nhưng khiến bạn nhanh xuống sắc, muốn trẻ lâu ăn nhiều 4 món này

Sau khi ngủ dậy, cơ thể chúng ta chuyển từ trạng thái tĩnh sang trạng thái hưng phấn. Khi ngủ, cơ quan trong cơ thể đều ở trạng thái nghỉ. Nhưng khi bạn thức dậy, việc bạn vùng dậy thật nhanh, mặc quần áo, đi tắm khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, máu không lưu thông, dễ gây hoa mắt, chóng mặt.

Đứng dậy đột ngột dễ làm tổn thương cơ cổ, cơ ức đòn chũm và dây chằng, dẫn đến trật khớp cổ chân, trường hợp nặng có thể xảy ra thiếu máu cục bộ động mạch đốt sống và thiếu máu cục bộ tạm thời.

bac-si-khuyen-viec-dau-tien-sau-khi-thuc-day-khong-phai-la-di-ve-sinh-ma-la-viec-don-gian-nay-giup-b-78a2_result-1661444721-443-width640height400

Ảnh minh họa

Vì vậy, Vương Trạch Dân, bác sĩ trưởng khoa ung thư của bệnh viện Wangjing thuộc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc khuyến cáo chúng ta nên nằm trên giường một lúc để đề phòng tai nạn do đứng dậy quá mạnh. Sau đó là thực hiện một số việc cần làm vào buổi sáng khi thức dậy:

1. Dành 10 phút để đánh thức cơ thể

Một phút co duỗi tay chân

Bạn chỉ cần nằm thẳng trên giường rồi thực hiện co duỗi tay, chân trong vòng 1 phút. Nó sẽ giúp bạn mở cứng khớp sau 1 đêm nằm ngủ, đồng thời giúp cho máu ở tứ chi tuần hoàn tốt hơn, cung cấp đủ oxy cho tim và não để cơ thể khỏe mạnh.

4

Bài tập nâng mông có thể ngừa bệnh trĩ. (Ảnh minh họa)

 

Một phút xoa mặt

Khi vừa ngủ dậy, bạn có thể nằm yên trên giường và dùng hai bàn tay xoa vào nhau đến khi nóng thì xoa lên mặt khoảng 20 lần. Việc này sẽ giúp giảm nếp nhăn trên mặt và cổ, giúp bạn trẻ lâu hơn.

Một phút day nhẹ vành tai

Đầu tiên bạn cần xoa bàn tay vào nhau cho nóng rồi lấy ngón trỏ xoa quanh mặt trước của tai. Tiếp theo dùng ngón tay cái xoa vào mặt sau của tai. Và cuối cùng lấy lòng bàn tay ấp vào tai rồi xoa nhẹ nhàng đến khi tai có cảm giác ấm nóng.

Việc này rất có ích cho sức khỏe vì ở tai có rất nhiều huyệt, nếu chúng ta massage tai mỗi ngày sẽ giúp vận động khí huyết, thông kinh lạc và điều hòa các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

 

Một phút xoa bụng

Mỗi sáng, thực hiện xoa bụng theo chiều kim đồng hồ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên bị chứng chướng bụng, đầy hơi thì hành động này được coi là “thuốc tiên” trị bệnh. Động tác cũng kích thích bạn đi đại tiện tốt hơn ngay buổi sáng.

Bạn thực hiện động tác đơn giản này bằng cách, khi thức dậy hãy lấy tay xoa bụng vùng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần, rồi lại làm ngược lại.

Một phút xoa bóp lòng bàn chân

Vương Trạch Dân chia sẻ: “Mấy ngày trước khi tôi trò chuyện với một cụ ông 103 tuổi, ông ấy nói rằng mỗi sáng sau khi thức dậy, ông ấy sẽ xoa bóp các huyệt đạo trên toàn thân trong 30 phút trước khi đứng dậy, trong đó có việc xoa lòng bàn chân. Điều này không chỉ người già mà người trẻ cũng thực hiện được.

 

Bàn chân được coi là trái tim thứ 2 của con người. Đặc biệt ở lòng bàn chân có gan bàn chân. Khi được kích thích, xoa bóp đúng cách sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật và đặc biệt da dẻ luôn căng hồng.

Năm phút hóp bụng, nâng mông

Sau khi thức dậy đừng uống nước hay đi vệ sinh ngay, làm việc này đầu tiên cơ thể sẽ biết ơn bạn – 2

Sau khi thực hiện các động tác trên, bạn nên bắt đầu khởi động cơ thể bằng cách hóp bụng kết hợp nâng mông trong vòng 3 giây và từ từ hít thở theo. Sau đó lại trở về trạng thái ban đầu, thư giãn rồi lại tiếp tục thực hiện lại động tác này cho đến hết 5 phút.

Y học Trung Quốc cho rằng, việc hóp bụng nâng mông thường xuyên có thể tăng cường dương khí, cho phép mỗi tạng phủ thực hiện các nhiệm vụ riêng của mình. Ngoài ra, thực hiện động tác này cũng có thể phòng và chữa các bệnh như sa hậu môn, trĩ, đi tiểu nhiều lần.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm