Đời sống

Sóc Trăng: Cho ớt sừng trâu ở cùng hành tím, ăn chắc 50 triệu/công

Trồng hơn 3 công ớt sừng trâu xen với hành tím, vụ này ông Sơn Sim ở khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng ước tính thu hoạch hàng chục tấn ớt. Chỉ tính ớt, trung bình 1 công ớt năng suất bình quân khoảng 10 tấn/vụ, sau khi trừ chi phí ông Sơn Sim còn lời 40-50 triệu đồng/công.

Quảng Nam: Lão nông “sống khỏe” từ ngày trồng mít / Lâm Đồng: Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng

Cùng với các loại cây màu khác thì trồng xen canh ớt với hành tím là một trong những mô hình đem lại nguồn thu nhập tương đối cao cho nông dân trên địa bàn TX. Vĩnh Châu. Chính vì vậy, diện tích ớt ngày càng được mở rộng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân xứ biển.

cho ot sung trau o cung hanh tim, an chac 50 trieu/cong hinh anh 1

Nông dân đang thu hoạch ớt sừng vàng châu Phi trồng xen trong ruộng hành tím.

Trồng hơn 3 công ớt sừng trâu, vụ này ông Sơn Sim ở khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước ước tính thu hoạch hàng chục tấn ớt. Nếu bán với giá khoảng 5.000 đồng/kg, gia đình chú cũng thu nhập kha khá.

Ông Sơn Sim phấn khởi cho biết: “Trước đây, tôi trồng ớt chủ yếu trên các bờ vuông tôm nhưng mấy năm gần đây tôi trồng xen canh với hành tím. Khi hành tím được khoảng 40 ngày thì tôi bắt đầu trồng ớt. Đến khi hành được thu hoạch thì tưới nước, bỏ phân để ớt sinh trưởng và phát triển...".

Theo ông Sơn Sim, hiện nay, ớt đang cho thu hoạch rộ nên 2 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi lần được khoảng 2 tấn trái. Nhờ trồng ớt mà vụ này có đồ bán, có thu nhập vô hàng ngày cũng đỡ lắm. Ớt trồng hợp với mùa nắng còn mùa mưa cũng trồng được ở những bờ vuông hay những chỗ đất có hệ thống thoát nước nhanh, còn đất rẫy trồng không được vì ớt bị ứa nước.

Trồng ớt không tốn nhiều chi phí do giống của nhà để lại chỉ tốn chút phân, thuốc nhưng mất nhiều công tưới nước. Vụ tới ông Sơn Sim sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ớt.

Về TX. Vĩnh Châu những ngày này, mặc dù đang mùa khô nhưng trên những cánh đồng bao phủ một màu xanh bạt ngàn của các loại rau màu. Không khí lao động khẩn trương bởi bà con đang chăm sóc và thu hoạch các loại rau màu để kịp bán cho thương lái.

Sau gần 3 tháng trồng, hiện nay nông dân trên địa bàn TX. Vĩnh Châu đang bước vào vụ thu hoạch ớt. Mặc dù có những vụ giá ớt giảm mạnh nhưng nhờ đạt năng suất cao nên bà con vẫn duy trì, thậm chí ngày càng mở rộng diện tích. Năm nay giá ớt sau tết tuy có giảm nhưng hiện tại đã tăng trở lại mức gần 5.000 đồng/kg.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân thì ớt là cây màu dễ trồng, chỉ cần đảm bảo nước ngọt tưới cùng với phân bón đầy đủ thì ớt phát triển rất tốt. Ớt cho thu hoạch nhiều đợt, nếu chăm sóc tốt, có thể kéo dài thời gian thu hoạch trong 4 tháng.

Tính trung bình 1 công ớt năng suất bình quân khoảng 10 tấn/vụ, sau khi trừ chi phí bà con cũng lời từ 40 đến 50 triệu đồng/công/vụ. Đây chính là động lực để nông dân tiếp tục mở rộng mô hình trồng ở những vụ tiếp theo.

Thấy được hiệu quả kinh tế cao hơn các cây rau màu khác nên những năm gần đây, diện tích cây ớt ở TX. Vĩnh Châu ngày càng tăng. Theo thống kê, hiện nay địa phương có 711ha ớt, năng suất ước đạt trên 25 tấn/ha. Ớt được trồng tập trung ở xã Lạc Hòa, Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước.

Tuy nhiên, nông dân cũng lưu ý việc mở rộng diện tích cần phải chú ý đến nhu cầu thị trường. Bởi nó là yếu tố quyết định đến tính bền vững và thu nhập của nông dân.

Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX. Vĩnh Châu Thạch Thu Hiền khẳng định: “Những năm gần đây, bà con cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển đa dạng các cây màu, đặc biệt mở rộng diện tích trồng ớt. Có nhiều giống ớt nhưng bà con trồng phổ biến là giống ớt sừng trâu và ớt sừng vàng châu Phi vì cho năng suất cao..".

Theo bà Hiền, so với các cây màu khác thì ớt là cây trồng ít sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, ớt là một trong những cây trồng khả quan, giúp nông dân ổn định thu nhập. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác; đồng thời tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”.

Những ưu điểm và lợi thế của cây ớt mang lại đã mở ra một hướng đi phù hợp cho nông dân TX. Vĩnh Châu trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp, nâng cao hiệu quả trên diện tích đất canh tác, góp phần đa dạng hóa cây trồng.1
Có thể bạn quan tâm
Theo Báo Sóc Trăng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC