Sử dụng dầu ăn đúng cách, an toàn cho sức khỏe cả nhà
Mẹ chồng cho 50 triệu tổ chức sinh nhật cháu nội và nỗi buồn xé lòng của cô con dâu khi xem lại những thước phim / Lý do người Việt Nam kiêng thắp hương số chẵn lên bàn thờ, ý nghĩa đặc biệt của số lượng nén hương
Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Nó giúp chế biến các món ăn, xào, rán thêm hấp dẫn hơn, bên cạnh đó, cũng cung cấp thêm nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn một cách an toàn hay những sai lầm trong nấu ăn để đảm bảo sức khỏe thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết.
Dùng dầu ở nhiệt độ cao
Dùng dầu ở nhiệt độ cao là một trong những sai lầm trong nấu ăn.
Nhiều người cho rằng phải đợi dầu thật sôi thì mới nên cho thực phẩm vào xào hoặc rán. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và dễ dàng sản sinh ra chất peroxide và các chất có thể gây ung thư khác. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy làm nóng chảo hoặc nồi trước rồi đổ dầu ăn và thực phẩm vào luôn chứ đừng đợi đến khi dầu sôi.
Không ăn mỡ động vật
Không sử dụng mỡ động vật khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.
Nhiều người không dám ăn mỡ động vật vì sợ béo, tuy nhiên nếu chỉ dùng dầu thực vật không thôi sẽ dân đến tình trạng thiếu vitamin, các chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit béo khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi. Nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà và cũng là để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất và phát triển toàn diện.
Sử dụng mãi một loại dầu ăn
Mỗi loại dầu đều có tác dụng và các chất inh dưỡng riêng của nó và không có một loại dầu ăn nào cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất mà cơ thể cần. Chính vì thế, nếu chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất trong suốt thời gian dài là đang tự giới hạn dinh dưỡng cho cơ thể.
Một sai lầm trong nấu ăn nữa là chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất.Vì vậy, chị em nội trợ hãy đa dạng hóa các loại dầu ăn thường dùng như dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành…vừa làm cho món ăn thêm thơm ngon mà lại làm phong phú hơn các chất dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể.
Người bệnh cũng dùng dầu ăn như người bình thường
Những người mắc bệnh sẽ có chế độ sử dụng dầu ăn thấp hơn.
Người bệnh và người khỏe mạnh thì hàm lượng dầu cũng như loại dầu ăn sử dụng hằng ngày cũng phải khác nhau để phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng đối tượng. Những người bị bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì tốt nhất nên dùng các loại dầu thực vật chứa axit béo không no để giảm lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể. Lượng dầu tốt nhất không quá 25g/ngày. Với những người già có nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu và các bệnh do thừa cân thì lượng dầu chỉ nên 20g/ngày để không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cửa nhà phạm 'tam đại kị', gia đình làm ăn thất bát, xui xẻo mãi không thể 'ngóc đầu' nổi
Cắm 1 cây kéo vào thùng gạo, nghe lạ nhưng bạn sẽ tiếc hùi hụi vì đã không biết sớm hơn mẹo hữu ích này
Ở Việt Nam có một loại rau bổ ngang thịt, mọc um tùm như cỏ dại, trước bị lãng quên, nay thành đặc sản
Mẹ chồng đắc ý tưởng ép được tôi ly hôn tay trắng, không ngờ phút 89 lại bị “lật kèo”, kịch hay mới bắt đầu
Thông gia vừa rời đi, mẹ chồng sai giúp việc lau nhà ngay vì "bẩn," tôi lập tức viết đơn ly hôn và để lại một câu nói khiến bà tức tím mặt
Phát hiện khối u trong não, mẹ chồng quỳ xuống cầu xin: Bí mật chấn động sau 5 năm ly biệt