Đời sống

Tác dụng làm đẹp và chữa bệnh ít người biết từ măng tây

Măng tây (asparagus) là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo, thuộc họ loa kèn, nó thường được xem là một loại 'rau hoàng đế' tại các nước châu Âu bởi rất giàu dinh dưỡng.

Mẹ chồng đến chăm con dâu ở cữ, nàng dâu ngậm ngùi nhìn hai mâm cơm khác biệt lúc chồng ở nhà và đi vắng / Người thường đi ngủ muộn nhất định phải biết 4 điều này để bảo vệ sức khỏe

Măng tây có các loại bao gồm măng trắng, măng xanh, măng tím. Măng trắng có đặc điểm là mềm hơn măng xanh và mùi vị có măng trắng nhẹ hơn nhưng măng xanh có nhiều chất xơ hơn măng trắng. Măng tím giống măng trắng nhưng vị ngọt hơn măng trắng và măng xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau.

Măng tây là loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe

Măng tây là loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe.

Tốt cho tim mạch: Măng tây rất giàu potassium (kali) giúp điều hòa huyết áp cũng như chứa nhiều folate giúp tim khỏe mạnh. Ngoài ra, măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giải tán cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, măng tây có chứa nhiều saponin mà saponin lại có khả năng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa.

Tốt cho đường ruột: Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràng.

Măng tây chứa chất inulin tốt cho hệ đường ruột

Măng tây chứa chất inulin tốt cho hệ đường ruột.

Tăng cường hệ miễn dịch: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng tây xanh có nhiều tác dụng hơn măng tây trắng. Măng tây xanh chứa hàm lượng kali, khoáng chất cao hơn, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, măng tây cũng là nguồn giàu chất xơ và protein - 2 dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chống viêm: Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật...có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác...

 

Đẹp da: Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm nhập của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen - một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da. Ngoài ra, măng tây còn chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.

Chứa nhiều vitamin A và C, măng tây có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Chứa nhiều vitamin A và C, măng tây có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Ngăn ngừa ung thư: Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư – có rất nhiều trong măng tây.

Tốt cho thai nhi: Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

Ngăn ngừa loãng xương: Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm