Đời sống

Tác dụng ‘thần kỳ’ của quả sung đối với sức khỏe bạn cần biết

Quả sung không những có tác dụng khống chế chứng cao huyết áp, chữa viêm loét dạ dày, chữa táo bón mà còn có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Kỹ thuật trồng hoa sen đá trong chậu / Mách bạn mẹo nhỏ khiến ly cà phê ngon 'khó cưỡng'

Sung có tênkhoa họclà Ficus glomerata, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), được con người trồng từ hàng ngàn năm nay tại các vùng Địa Trung Hải, đảo Antilles, Ấn Độ Dương...

Quả sung là một thức quả phổ biến trong một số món ăn của người Việt. Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... rất tốt cho sức khỏe.

tac-dung-‘than-ky’-cua-qua-sung-doi-voi-suc-khoe-ban-can-biet-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa.

Quả sung giúp ngăn ngừa một số loại ung thư

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài tiết để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Quả sung giúp giảm cân

Chất xơ có trong sung giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những ngườibéo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa.

Quả sung có tác dụng trị táo bón

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza...là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón.

Để trị táo bón, bạn có thể lấy 10 quả sung tươi rửa sạch bổ đôi và 1 đoạn ruột già lợn thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Trị viêm loét dạ dày tá tràng với quả sung

Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 6 - 9g với nước ấm.

 

Quả sung giúp chữa viêm họng

Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. Hoặc bạn có thể lấy sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh, dinh dưỡng trong quả sung rất tốt cho bà bầu. Cùng tìm hiểu một số sinh dưỡng đặc biệt giúp bà bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ:

tac-dung-‘than-ky’-cua-qua-sung-doi-voi-suc-khoe-ban-can-biet-giadinhvietnam.com 2

Lợi sữa

 

Đây là một kinh nghiệm được dân gian lưu truyền và được áp dụng đến bây giờ. Khoa học đã chứng minh rằng các khoáng chất có trong trái sung sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động, điều này có lợi cho sự chào đời của bé.

Nếu mẹ bầu lo lắng về việc không đủ sữa cho con bú thì hãy sử dụng bài thuốc sau: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

Sưng đầu vú

Sản phụ trong thời gian cho con bú dễ mắc phải chứng sưng cái vú, gây đau đớn, khó chịu. Lời khuyên cho chị em là hãy rửa sạch bầu vú, lau khô rồi dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau nhưng tránh bôi lên đầu vú.

Quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp ở bà bầu

 

Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.

Quả sung giúp mẹ bầu không bị thừa cân

Chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, chất Psoralens, một chất có trong sung có tác dụng giảm sám, nạm da cho bà bầu.

Quả sung chứa nhiều vitamin

 

Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm