Đời sống

Tác dụng tuyệt vời của củ đậu và những lưu ý cần biết khi ăn để cơ thể thu được 100% dinh dưỡng

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát đồng thời nó cũng có vô vàn lợi ích với sức khỏe.

"Bỏ túi" cách xào khoai tây thơm mềm- không nát, giàu dinh dưỡng lại ngon ngọt gấp đôi thông thường / Rau cải ngọt xào tỏi thơm nức, đậm đà hương vị, mẹ chồng khó tính cũng thích ăn

1. Lợi ích của củ đậu

Giảm nám da

Một tác dụng của củ đậu trong làm đẹp là làm trắng và sáng da. Hàm lượng nước trong củ đậu khá nhiều nên có thể làm cho làn da của bạn luôn tươi mới và có khả năng loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên gương mặt.

loi ich cua cu dau-phunutoday

Ảnh minh họa

Củ đậu cũng có thể được sử dụng như một mặt nạ dưỡng ẩm và tẩy các tế bào chết. Hãy thử đắp mặt nạ củ đậu khoảng 15 phút mỗi ngày, sau một thời gian, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện

Giảm cân và đẹp da

Trong 100 g củ đậu có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa các chất béo. Đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.

 

Hiện nay khi thời tiết se lạnh hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.

Kháng khuẩn tốt

Ngoài ra, củ đậu chứa vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. B-6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.

2. Một số lưu ý khi ăn củ đậu

Mặc dù củ đậu có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt hơn,…tuy nhiên, nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể đem lại những bất lợi cho sức khỏe.

 

Nhiều người nhận thấy củ đậu chứa nhiều chất xơ nên ăn củ đậu không ngừng nghỉ với mục đích giảm cân. Nhiều người còn cho rằng, ăn càng nhiều củ đậu thì càng không bị đói, tránh dung nạp thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, đây là một cách ăn sai lầm. Bởi vì trong củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn, điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực hiện được.

Hơn nữa, trong lá và hạt củ đậu có chứa rotenone và tephrosin rất độc có thể khiến cho cơ thể trúng độc, co giật, đau bụng, loạn nhịp tim, suy hô hấp,…Do đó, mặc dù củ đậu rất ngon và bổ dưỡng nhưng phần lá và hạt là bộ phận bạn không nên ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm